Tỉnh nghèo chi hơn 10 tỉ công trình lắp khẩu hiệu 11 chữ

Ngày 27-9, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình, cho biết lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về việc chi hơn 10 tỉ đồng xây lắp khẩu hiệu trên đồi Ông Tượng (phường Phương Lâm, TP Hòa Bình) và đang chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra lại việc xây dựng công trình này.

Mỗi chữ gần 1 tỉ đồng

Vài ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin tỉnh Hòa Bình chi hơn 10 tỉ đồng lắp đặt dòng chữ lớn với 11 chữ, tương đương mỗi chữ gần 1 tỉ đồng trên 1 ngọn đồi. Thông tin trên đã nhanh chóng được chia sẻ rầm rộ trên các diễn đàn, mạng xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng Hòa Bình là tỉnh còn nghèo, khó khăn; một số khu vực vùng sâu, vùng xa còn thiếu thốn điện, đường, trường, trạm... nên giá như số tiền đó dành cho việc làm đường, trường, trạm thì tốt hơn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án xây lắp khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng được ông Bùi Văn Cửu, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, ký Quyết định 1071 phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 12-5-2019. Thời gian thực hiện dự án là năm 2020, hoàn thành trước Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Tổng vốn đầu tư dự án dự kiến 10,99 tỉ đồng, sử dụng từ nguồn chi sự nghiệp kinh tế của tỉnh.

Công trình được xây dựng tại triền đồi Ông Tượng. Khẩu hiệu có 11 chữ, chiều cao chữ cái 10 m, rộng nét 1,4 m, độ dày chữ 0,6 m. Vật liệu để dựng 11 chữ gồm khung kết cấu thép tráng kẽm, vật liệu bọc thành chữ là tấm aluminium, mặt chính diện bằng thép tấm sơn tĩnh điện, trên mặt đục lỗ bố trí các bóng đèn LED, hệ thống đèn LED điều khiển tự động, hẹn giờ.

Có mặt tại công trình này vào ngày 27-9, đứng dưới đường Trần Hưng Đạo quan sát bằng mắt thường, chúng tôi cũng dễ dàng nhìn thấy sự hoành tráng của công trình. Khu vực lắp 11 chữ khẩu hiệu lớn nằm ngay bên sườn đồi Ông Tượng, phía dưới chân đồi là Cơ quan Tỉnh ủy Hòa Bình và nhiều cơ quan, ban, ngành khác của tỉnh. Còn phía trên công trình, hàng trăm thanh sắt đã được cắm xuống sườn đồi; nhiều thanh sắt khác chưa được thi công, máy móc, thiết bị phục vụ dự án... đang nằm ngổn ngang. Chữ đầu tiên của khẩu hiệu đã được thi công gần xong đang phủ bạt. Tất cả như một đại công trường.

Tỉnh nghèo chi hơn 10 tỉ công trình lắp khẩu hiệu 11 chữ - Ảnh 1.

Đồi Ông Tượng - nơi lắp đặt khẩu hiệu 11 chữ. Ảnh: NHƯ QUỲNH

Cần thiết và hợp lý?

Bà Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Hòa Bình, cho hay công trình lắp dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí đồi Ông Tượng do Sở VH-TT-DL tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư với tổng số tiền trên 10 tỉ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp, Công ty CP Đầu tư và phát triển Anh Kỳ trúng thầu.

"Đồi Ông Tượng là khu vực tập trung nhiều công trình quan trọng của tỉnh, cạnh đó là công trình thủy điện Hòa Bình và trụ sở các cơ quan đầu não của tỉnh như Tỉnh ủy, UBND tỉnh, HĐND tỉnh, các sở, ban, ngành… Do đó, việc lắp, dựng khẩu hiệu tại khu vực chân đồi Ông Tượng là rất cần thiết và hợp lý" - bà Niềm khẳng định.

Cũng theo bà Niềm, để bảo đảm an toàn cho công trình tượng đài phía trên đỉnh đồi, các công trình trụ sở và nhà dân ở phía dưới, các đơn vị thi công rất công phu, cẩn thận. Vị trí thi công trên vách núi cao nên việc vận chuyển các loại vật liệu đều phải làm thủ công. Bà Niềm cho hay đây không phải là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII nhưng chủ đầu tư và đơn vị thi công mong muốn sẽ hoàn thành vào đúng dịp đặc biệt này (Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình dự kiến diễn ra từ ngày 1 đến 3-10 tới - PV).

Chiều 27-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Quách Tất Liêm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình, nhấn mạnh việc xây dựng khẩu hiệu mang ý nghĩa giáo dục chính trị đối với cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đây là công trình mang ý nghĩa nhân văn, tạo cảnh quan.

"Công trình nằm trên đồi cao dễ quan sát, bất cứ ai di chuyển theo đường Trần Hưng Đạo đều có thể quan sát dễ dàng cho nên việc xây dựng là rất cần thiết. Công trình bảo đảm đúng đơn giá, quy trình của nhà nước, trước khi xây dựng đã được cơ quan chuyên môn thẩm định đúng quy định" - ông Liêm khẳng định.

Vị trí chồng lấn với dự án chống sạt trượt

Khi được hỏi dự án trên chồng lấn với một dự án khác chưa thực hiện xong, ông Quách Tất Liêm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình, khẳng định: "Đúng là công trình có chồng lấn với dự án Khẩn cấp chống sạt, trượt đồi Ông Tượng. Khi sở thẩm định, tôi cũng đã cho ý kiến về nội dung này. Dự án cũ đang xây dựng chưa nghiệm thu bàn giao nên các cơ quan chuyên môn khi làm phải tính toán đến việc có tác động đến dự án cũ hay không, bởi dự án cũ là khung chịu lực và lớp chống thấm bề mặt để hạn chế sạt trượt".

Trước đó, đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày vào tháng 10-2017 đã xảy ra sạt, trượt nghiêm trọng tại phía Đông đồi Ông Tượng và khu vực phường Chăm Mát (nay là phường Thống Nhất), phường Thái Bình (TP Hòa Bình). Đặc biệt, khu vực trụ sở các cơ quan của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nằm bên sườn phía Đông đồi Ông Tượng, trên mái dốc xuất hiện 18 vết nứt.

Nhằm bảo vệ các cơ quan của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và người dân sinh sống trong khu vực cũng như bảo đảm an toàn cho đập thủy điện Hòa Bình và Quốc lộ 6 đoạn qua địa bàn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và ráo riết chỉ đạo triển khai Dự án xử lý khẩn cấp khối sạt, trượt các khu vực phía Đông đồi Ông Tượng và tại phường Chăm Mát (cũ), phường Thái Bình. Dự án có tổng mức đầu tư gần 340 tỉ đồng; thời gian khởi công, hoàn thành từ tháng 4-2018 đến 12-2020. Tuy nhiên, dự án đang rất chậm tiến độ do thiếu vốn. UBND tỉnh đã có nhiều văn bản đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành hỗ trợ kinh phí để thi công công trình. Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai gần đây, UBND tỉnh đã kiến nghị hỗ trợ dự án với nguồn kinh phí 170 tỉ đồng.

Thanh Tuấn - Như Quỳnh