Thực hư chuyện F-16 Thổ Nhĩ Kỳ "bắn hạ" Su-25 Armenia

Vụ việc xảy ra khi máy bay F-16 nói trên hỗ trợ lực lượng Azerbaijan trên mặt đấy trong chiến dịch quân sự nhằm vào TP Vardenis của  Armenia. 

"Vào khoảng 10 giờ 30 phút, một số chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân ở Ganja để hỗ trợ lực lượng Azderbaijan tấn công TP Vardenis và các làng Mets Masrik,  Sotk. Một chiếc F-16 đã bắn hạ một chiến Sukhoi Su-25 của Không quân Armenia đang tham gia sứ mệnh chiến đấu" - thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia cho biết, đồng thời nói thêm chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ khi đó đang ở không phận Azerbaijan. 

Phi công của chiếc máy bay bị bắn hạ đã thiệt mạng, theo Armenia. 

Thực hư chuyện F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-25 Armenia - Ảnh 1.

Máy bay Su-25. Ảnh: TASS

Không lâu sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ thông tin trên. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng phủ nhận chuyến bắn hạ máy bay do Armenia đưa ra. Vụ việc trên, nếu quả thật có xảy ra, có nguy cơ làm leo thang cuộc xung đột tại vùng Nam Caucasus. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh việc Armenia rút lực lượng khỏi lãnh thổ Azerbaijan là giải pháp duy nhất cho cuộc tranh cãi về số phận khu vực Nagorno-Karabakh. 

Phát biểu tại cuộc họp báo bên cạnh Đại sứ Azerbaijan ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cavusoglu tái khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn của Ankara dành cho Baku. 

Trước đó, Điện Kremlin hôm 28-9 thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ hành động hướng đến một thỏa thuận ngừng bắn nhằm ngăn cuộc giao tranh giữa quân đội Azerbaijan và lực lượng người Armenia  tại Nagorno-Karabakh thêm leo thang. 

Nga cho biết thêm vẫn giữ liên lạc với cả 3 bên Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia và Azerbaijan để bàn về cuộc xung đột, đồng thời cảnh báo hành động hỗ trợ quân sự cho các bên đối đầu nhau sẽ chỉ càng châm thêm dầu vào lửa. 

Cảnh  báo này được đưa ra sau khi có thông tin Bộ Quốc phòng Armenia cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ gửi lính đánh thuê đến giúp đồng minh Azerbaijan. 

P.Võ (Theo TASS, Reuters, Anadolu Agency)