Những phát hiện mới nhất về bãi cọc Cao Quỳ

Những phát hiện mới nhất về bãi cọc Cao Quỳ - Ảnh 1.
Bãi cọc Cao Quỳ phát hiện tại Hải Phòng 

Gần 300 đại biểu là các nhà khoa học, khảo cổ học, quản lý văn hóa trước đó đã đi tham quan thực tế tại bãi cọc Cao Quỳ từng được phát hiện tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng vào tháng 9-2019.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, cho biết bước đầu các nhà khoa học xác định 2 bãi cọc gỗ tại cánh đồng Cao Quỳ (xã Liên Khê) và khu vực Đầm Thượng (xã Lại Xuân) là khu di tích thuộc chiến trường Bạch Đằng của quân dân nhà Trần chống quân xâm lược Nguyên - Mông năm 1288. Tuy nhiên, TS Bùi Văn Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khảo cổ học dưới nước (Viện Khảo cổ học Việt Nam) - người trực tiếp phụ trách việc khai quật 2 khu vực bãi cọc tại Cao Quỳ và Đầm Thượng, cho rằng "chủ nhân bãi cọc, cách thức đóng cọc... vẫn là câu hỏi đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu".

Theo TS Hiếu, 2 bãi cọc vừa được phát lộ không phải là cọc kiến trúc, cọc đáy, cọc kè đê hay phục vụ cho mục đích dân sinh khác. Cọc chủ yếu nằm ở tầng sét bùn và thực vật hóa than thuộc đới ngập ven sông. Đây là khu vực bãi cọc có quy mô khá lớn với các cọc gỗ lớn, nhỏ xen kẽ, được bố trí theo ý đồ chiến thuật rõ ràng với nhiều tầng, nhiều lớp. 

Từ đó, các nhà khoa học nhận định tại di tích bãi cọc Cao Quỳ có thể là một trận địa có niên đại khoảng cuối thế kỷ XIII, nhiều khả năng liên quan đến trận chiến chống quân Nguyên - Mông năm 1288 của quân dân triều Trần. Trận địa này có thể được dùng để chặn giặc, không cho giặc vào sông Giá để ra sông Bạch Đằng.

Về bãi cọc Đầm Thượng, các nhà khoa học đặt giả thuyết đây là một trong các điểm đánh chặn và tiêu diệt đoàn chiến thuyền quân Nguyên trên đường rút lui năm 1288.

"Hiện tại chỉ mới khai quật trên diện tích rất nhỏ so với phạm vi phân bố chiến trường rộng lớn nên kết luận, nhận thức sơ bộ của chúng tôi đưa ra cũng chỉ là những giả thuyết, nhận định bước đầu dựa trên nhiều nguồn tư liệu khác nhau. Cụ thể là dựa trên cơ sở tư liệu sử học, các di tích còn sót lại, tài liệu môi trường, tài liệu khảo cổ học... kết hợp lại thì chúng tôi đưa ra một nhận định như vậy" - ông Hiếu nói.

Trong khi đó, theo TS Nguyễn Gia Đối, quyền Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam, từ khi phát hiện, khai quật nghiên cứu đến nay tuy trong thời gian ngắn nhưng đã hoàn thành nhiều công đoạn khai quật, nghiên cứu và bước đầu có thể khẳng định giá trị của bãi cọc Bạch Đằng có nhiều cứ liệu lịch sử có thể tin tưởng nó liên quan đến trận chiến Bạch Đằng năm 1288 của quân và dân nhà Trần chống Nguyên - Mông.

Trọng Đức