Armenia tung bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-25

Reuters dẫn lời Bộ Quốc phòng Armenia cho biết chiến đấu cơ Su-25 của họ bị F-16 bắn hạ, giết chết phi công lái máy bay. Phi công này sau đó được xác định là thiếu tá Valeri Danelin.

Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận cáo buộc của Armenia, đồng thời yêu cầu Yerevan dừng "trò tuyên truyền rẻ tiền lại".

Phát ngôn viên của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, Fahrettin Altun, phát biểu tại một cuộc họp báo tối 29-9: "Tuyên bố chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay của Armenia là không đúng sự thật. Armenia nên rút quân khỏi các vùng lãnh thổ ở khu vực ly khai Nagorno – Karabakh".

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng cho rằng báo cáo chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đang yểm trợ cho lực lượng Azerbaijan là "dối trá".

Armenia tung bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-25 - Ảnh 1.

Hôm 30-9, Armenia công bố các bức ảnh về đống đổ nát mà nước này khẳng định là chiến đấu cơ Su-25 bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 29-9, Armenia thông báo một chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ (do Mỹ sản xuất) đã bắn hạ một trong những máy bay của họ. Theo các quan chức Yerevan, chiếc Su-25 do Liên Xô chế tạo "bị nhắm mục tiêu khi đang ở trong không phận Armenia khiến phi công thiệt mạng".

Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cam kết giúp Azerbaijan "đẩy lùi sự xâm lược của người Armenia" trong bối cảnh căng thẳng giữa Baku và Yerevan bùng phát.

Hôm 28-9, Armenia cảnh báo họ sẵn sàng triển khai tên lửa đạn đạo Iskander (do Nga sản xuất) tới Nagorno - Karabakh nếu Thổ Nhĩ Kỳ đưa F-16 để hỗ trợ Azerbaijan.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã công bố một đoạn video khác cho thấy "thiết bị quân sự của Armenia bị phá hủy". Đoạn video quay cảnh một chiếc xe tăng và một số phương tiện quân sự bị không kích, sau đó những đám khói khổng lồ bốc lên từ hiện trường.

Cả Armenia lẫn Azerbaijan trước đó đều chia sẻ nhiều đoạn video máy bay trực thăng, máy bay không người lái (UAV), xe tăng và xe bọc thép được cho là bị phá hủy trong cuộc giao tranh tại Nagorno – Karabakh.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, RT, Sputnik)