Chiến sự Azerbaijan-Armenia: Nga, Mỹ, Pháp lên tiếng, Thổ Nhĩ Kỳ bác thẳng

“Xét về việc Nga, Mỹ và Pháp đã phớt lờ vấn đề này trong gần 30 năm, không thể chấp nhận để họ tham gia nỗ lực tìm kiếm lệnh ngừng bắn” – Tổng thống Tayyip Erdogan khẳng định trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh "thỏa thuận ngừng bắn bền vững chỉ đạt được khi những kẻ xâm chiếm Armenia rút khỏi Nagorno-Karabakh".

Theo Reuters, phát biểu của ông Erdogan nhiều khả năng gây căng thẳng với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giữa lúc nỗi lo gia tăng về việc xung đột Azerbaijan-Armenia có thể kéo theo sự can thiệp của các cường quốc trong khu vực.

Chiến sự Azerbaijan-Armenia: Nga, Mỹ, Pháp lên tiếng, Thổ Nhĩ Kỳ bác thẳng - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Nga, Mỹ và Pháp là đồng chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Minsk, được thành lập vào năm 1992 để hòa giải xung đột kéo dài hàng thập kỷ giữa Azerbaijan và Armenia liên quan đến Nagorno-Karabakh. Vùng lãnh thổ này nằm trong Azerbaijan nhưng do người Armenia kiểm soát và được chính phủ Armenia hậu thuẫn.

"Chúng tôi kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức giữa các lực lượng liên quan" – Nga, Mỹ và Pháp kêu gọi trong tuyên bố chung, đồng thời hối thúc Azerbaijan và Armenia cam kết quay lại đàm phán hòa bình ngay lập tức..

Xung đột đã lan gần thủ đô Yerevan của Armenia vào đêm 1-10 (giờ địa phương) khi chính phủ nước này tuyên bố 4 máy bay không người lái "thù địch" đã bị bắn hạ gần thành phố này.

Chiến sự Azerbaijan-Armenia: Nga, Mỹ, Pháp lên tiếng, Thổ Nhĩ Kỳ bác thẳng - Ảnh 2.

Đợt đụng độ mới giũa Azerbaijan và Armenia đang khiến thương vong gia tăng. Ảnh: EPA

Hàng chục người đã thiệt mạng kể từ khi đợt xung đột mới nhất diễn ra từ ngày 27-9 làm dấy lên nhiều nỗi về sự ổn định ở Nam Caucasus, hành lang của các đường ống dẫn dầu mỏ và khí đốt đến thị trường thế giới.

Theo Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Azerbaijan, các cuộc pháo kích của Armenia đã khiến 19 dân thường thiệt mạng và 55 bị thương. Azerbaijan không công bố thương vong binh sĩ.

Về phần mình, Nagorno-Karabakh cho biết 103 binh sĩ của họ đã thiệt mạng và hơn 200 bị thương trong khi 11 dân thường thiệt mạng và hơn 60 bị thương.

Cao Lực (Theo Reuters)