Xử nghiêm người vi phạm phòng chống Covid-19

Ngày 3-10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Ngoài điểm cầu tại trụ sở Chính phủ, còn có các điểm cầu tại trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trụ sở UBND các quận, huyện, thị xã.

Kiên định 5 nguyên tắc

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định đến thời điểm này, chưa nước nào tự tin có biện pháp phòng chống dịch bệnh tốt nhất. Dự báo, mùa đông năm nay sẽ khốc liệt đối với các nước trong phòng chống Covid-19.

Xử nghiêm người vi phạm phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị .Ảnh: TTXVN

Đối với các địa phương trong nước, nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực, trong đó, 2 nguy cơ lớn nhất là từ người nhập cảnh (cả trái phép và hợp pháp), người mang mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng. "Đến nay, Việt Nam vẫn kiên định 5 nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch sớm nhất có thể" - ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh. Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết vừa qua đã ban hành các hướng dẫn cách ly đối với các nhóm đối tượng nhập cảnh hợp pháp. Hình thức cách ly dưới 14 ngày, không cần cách ly tập trung được áp dụng cho các chuyên gia, lao động kỹ thuật người nước ngoài có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 3-5 ngày trước khi nhập cảnh Việt Nam, tiếp tục xét nghiệm sau khi nhập cảnh và xét nghiệm định kỳ, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, việc kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, khai báo y tế bắt buộc thực hiện nghiêm; khuyến cáo sử dụng ứng dụng khai báo, truy vết; phân luồng người nhập cảnh ngay tại cửa khẩu, vận chuyển an toàn về địa điểm cách ly, đặc biệt lưu ý người nhập cảnh từ chuyến bay thương mại. Các hình thức cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế tiếp tục được quản lý chặt, không để xảy ra lây nhiễm trong cơ sở cách ly tập trung và từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng. Các địa phương có trách nhiệm triển khai và thực hiện các biện pháp này. Trường hợp nhập cảnh khác chưa có hướng dẫn vẫn thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Việc thu phí cách ly thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Ông Nguyễn Thanh Long cho biết ngành y tế chủ động xây dựng kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn mới, bảo đảm chính xác, tiết kiệm. Trong phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế của Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ gắn trách nhiệm với người đứng đầu, tạm đình chỉ công tác nếu để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. Về công tác xét nghiệm, ông Nguyễn Thanh Long cho hay ngoài chủ động xây dựng kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn mới, bảo đảm chính xác, tiết kiệm, ngành y tế còn có phương án xét nghiệm, giảm thời gian cách ly tập trung đối với các chuyên gia, nhà đầu tư, đối tác thương mại, lao động kỹ thuật cao nhập cảnh Việt Nam từ một số quốc gia, khu vực "an toàn".

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tiếp tục tăng cường năng lực cung ứng các sinh phẩm xét nghiệm, chẩn đoán nhanh; khẩn trương nghiên cứu để sản xuất các sinh phẩm xét nghiệm giá thành thấp nhất với độ chính xác cao để có thể sớm sử dụng tại cửa khẩu và cộng đồng. Hơn 100 cơ sở có khả năng xét nghiệm trên cả nước tiếp tục đào tạo, nâng cao năng lực xét nghiệm hiện có để sẵn sàng nhận mẫu, hỗ trợ nhau khi cần thiết.

Xây dựng ngay hệ thống giám sát

Trao đổi trực tiếp với các lãnh đạo địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Thực hiện mục tiêu kép phải tuyệt đối an toàn vì nếu có dịch thì mọi nỗ lực phát triển kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Vài nơi đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơi lỏng không chỉ trong xã hội mà cả trong cơ quan nhà nước. Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là dịch còn kéo dài sang năm 2021 như dự báo của Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế khác".

Phó Thủ tướng yêu cầu phải xây dựng ngay hệ thống giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà máy, xí nghiệp, trụ sở cơ quan nhà nước, địa điểm công cộng, vui chơi, giải trí… Bộ Y tế chịu trách nhiệm rà soát các hướng dẫn, phối hợp với bộ ngành liên quan để xây dựng các bộ tiêu chí chi tiết, cụ thể, khả thi để từng nơi có thể thực hiện, cập nhật trực tuyến theo thời gian thực. Các bộ ngành, địa phương phải kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, nhất là trách nhiệm người đứng đầu. Theo Phó Thủ tướng 3 bài học chung nhất đã được các nước đúc kết trong phòng chống dịch Covid-19. Đó là đeo khẩu trang; phát hiện nhanh, truy vết, cách ly người nhiễm trong thời gian sớm nhất; giãn cách xã hội để làm chậm tốc độ lây lan dịch.

Phó Thủ tướng đề nghị xây dựng tiêu chuẩn an toàn trước yêu cầu sống chung an toàn với dịch bệnh. Theo đó, "Bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19" (www.antoancovid.vn) vừa ra mắt vào ngày 1-10, nhằm kiểm soát dịch bệnh trên quy mô toàn quốc. Bản đồ thể hiện công tác phòng chống dịch bệnh của các cơ sở công cộng, nơi tập trung đông người. Trước mắt, bản đồ được triển khai trong hệ thống các trường học và cơ sở y tế.

Dựa vào diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế, các bộ, ngành, địa phương xây dựng danh mục công việc cụ thể, đánh giá ở 3 mức độ (an toàn/có rủi ro/không an toàn) nhằm thực hiện phòng chống dịch theo khung thời gian nhất định. Bản đồ được triển khai, nhân rộng đến các khách sạn, trụ sở làm việc, nhà máy, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng… Bộ Y tế đang phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thiện công cụ này.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế tập trung triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân, qua đó theo dõi sức khỏe người già, người có bệnh nền, người có nguy cơ mắc Covid-19. 

"Tính đến sáng 3-10, thế giới ghi nhận gần 34,8 triệu người mắc Covid-19, trên 1 triệu người tử vong tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam trải qua 2 đợt chống dịch lớn vào tháng 3 và tháng 7, hiện ghi nhận 1.096 người mắc và 35 người tử vong. Đến nay, 30 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, 1.020 người được điều trị khỏi.
Ngọc Dung