Lao động không có hợp đồng chịu nhiều thiệt thòi

Trong đó, khu vực có quan hệ lao động xảy ra 256 vụ TNLĐ, làm 274 người chết; khu vực người lao động (NLĐ) làm việc không theo hợp đồng lao động xảy ra 104 vụ TNLĐ, làm 104 người chết. Chi phí tiền thuốc, mai táng, tiền bồi thường cho gia đình người chết và những người bị thương... là 516 tỉ đồng; thiệt hại về tài sản là gần 518 tỉ đồng.

Tại hội nghị "Đối thoại định kỳ năm 2020" do hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cảnh báo hiện nay khu vực không có quan hệ lao động để xảy ra TNLĐ nhiều nhất nhưng hiện nay chưa có quy định chi tiết về hỗ trợ đóng bảo hiểm TNLĐ theo hình thức tự nguyện cho NLĐ làm việc không theo hợp đồng. Do vậy, khi xảy ra TNLĐ thì NLĐ là đối tượng chịu thiệt thòi.

Các vụ TNLĐ khu vực không có hợp đồng lao động xảy ra chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, nông nghiệp, cơ khí, kinh doanh dịch vụ. Điều đáng nói là mặc dù số vụ TNLĐ nghiêm trọng chiếm tỉ trọng lớn nhưng công tác điều tra TNLĐ và chất lượng báo cáo TNLĐ ở khu vực không có quan hệ lao động còn bị xem nhẹ.

N.Tú