Sự cố Phong Phú Hà Nam: Bóng đá nữ cần chuyên nghiệp hơn

Hình ảnh các nữ cầu thủ của đội Phong Phú Hà Nam vây quanh trọng tài chính để tranh cãi gay gắt một quyết định phạt 11 m rõ mười mươi và rồi bỏ ra khỏi sân, kiên quyết không thi đấu để bày tỏ thái độ bức xúc trước sự chứng kiến của HLV trưởng tuyển nữ quốc gia Mai Đức Chung cùng các quan chức của VFF, làm người hâm mộ thất vọng.

Hành động thiếu chuyên nghiệp ấy được bắt nguồn từ các cầu thủ trụ cột của đội bóng Phong Phú Hà Nam mà điển hình là 2 nữ tuyển thủ quốc gia: đội trưởng Trần Thị Hồng Nhung và tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung. Cả 2 nữ cầu thủ cùng HLV trưởng Nguyễn Thế Cường rất gay gắt khi phản ứng với quyết định thổi phạt đền 11 m của nữ trọng tài chính Trần Thị Thanh.

Sự cố Phong Phú Hà Nam: Bóng đá nữ cần chuyên nghiệp hơn - Ảnh 1.

Các nữ cầu thủ Phong Phú Hà Nam vây quanh trọng tài để phản ứng gay gắt đã làm xấu đi hình ảnh bóng đá nữ Việt Nam Ảnh: VFF

Theo nhận định của các chuyên gia bóng đá thì "vua áo đen" Trần Thị Thanh đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ trong trận đấu này. Thậm chí trọng tài Trần Thị Thanh đã rất bản lĩnh khi có quyết định đúng đắn trong thời điểm nhạy cảm của trận đấu.

Dù đúng dù sai, với bóng đá chuyên nghiệp, tất cả cần phải tôn trọng quyết định của trọng tài khi trận đấu đang diễn ra. Phản ứng bằng cách bỏ thi đấu giữa chừng là hành động thiếu chuyên nghiệp. Hơn nữa, Phong Phú Hà Nam là một đội bóng có truyền thống, lại sở hữu nhiều tuyển thủ quốc gia, nên càng không thể hành xử thiếu chuyên nghiệp như vậy.

Hành động bỏ thi đấu và cách hành xử của HLV trưởng Phong Phú Hà Nam sẽ tạo ra những hệ lụy cho bóng đá nữ. "Chuyện đúng sai ở tình huống này sẽ do BTC phân định. Trận đấu đó được truyền hình trực tiếp và không chỉ khán giả Việt Nam theo dõi mà cả truyền thông quốc tế cũng chú ý. Hành động đó đã làm xấu đi hình ảnh của bóng đá Việt Nam" - HLV Mai Đức Chung nhận định.

Sau cuộc họp sáng 7-10, Trưởng Ban Kỷ luật VFF ra quyết định kỷ luật với đội Phong Phú Hà Nam như sau: Cảnh cáo, xử thua 0-3 và phạt 50 triệu đồng đối với tập thể đội bóng; đình chỉ thi đấu đến hết lượt đi đối với đội trưởng Trần Thị Hồng Nhung; cấm tham gia các hoạt động bóng đá do VFF tổ chức trong vòng 5 năm đối với HLV trưởng Phong Phú Hà Nam Nguyễn Thế Cường, đồng thời phạt tiền 5 triệu đồng.

Đó là những hình phạt nghiêm khắc, cần thiết để bóng đá nữ Việt Nam đi vào nề nếp.

Tường Phước