Mỹ phá âm mưu bắt cóc thống đốc Michigan, lật đổ chính quyền

FBI đã nhận thấy thông qua mạng xã hội vào đầu năm 2020 rằng một nhóm người đang thảo luận về "lật đổ chính quyền nhiều bang bằng bạo lực" và sử dụng các nguồn tin mật để theo dõi hoạt động của họ.

6 người trong nhóm đối mặt với cáo buộc liên bang gồm Adam Fox, Barry Croft, Ty Garbin, Kaleb Franks, Daniel Harris và Brandon Caserta. Những người này có thể đối mặt án tù chung thân nếu bị kết án âm mưu bắt cóc Thống đốc Gretchen Whitmer.

"Fox và Croft đã thảo luận về việc kích hoạt thiết bị nổ để chuyển hướng cảnh sát khỏi khu vực nhà thống đốc, Fox thậm chí còn kiểm tra mặt dưới của một cây cầu đường cao tốc Michigan để tìm nơi đặt chất nổ" - ông Andrew Birge, luật sư quận Tây Michigan, cho biết.

Mỹ phá âm mưu bắt cóc thống đốc Michigan, lật đổ chính quyền - Ảnh 1.

Thống đốc Gretchen Whitmer họp báo sau khi nhóm âm mưu bắt cóc bà bị bắt. Ảnh: Reuters

Tổng chưởng lý bang Michigan Dana Nessel cho biết 7 người có liên hệ nhóm Wolverine Watchmen cũng bị cáo buộc vi phạm luật chống khủng bố của bang bằng cách âm mưu bắt cóc thống đốc và tuyên truyền bạo lực.

Bà Nessel cho biết tổng cộng 19 tội danh cấp bang, gồm các tội danh băng đảng và hỗ trợ cho hoạt động khủng bố, đã được đệ trình đối với 7 người nhóm này, gồm Paul Bellar, Shawn Fix, Eric Molitor, Michael Null, William Null, Pete Musico và Joseph Morrison.

Nhóm này âm mưu bắt cóc Thống đốc Michigan Whitmer, người thuộc đảng Dân chủ thường xuyên bị Tổng thống Donald Trump công kích vì phản ứng của bà với đại dịch Covid-19.

6 người trong nhóm đối mặt với cáo buộc liên bang gồm Adam Fox, Barry Croft, Ty Garbin, Kaleb Franks, Daniel Harris và Brandon Caserta.

Có thời điểm, các nghi phạm đã thảo luận việc chiêu mộ 200 thành viên để xông vào tòa nhà đại hội bang tại TP Lansing và bắt con tin nhưng sau đó từ bỏ kế hoạch để chuyển sang ý định bắt cóc bà Whitmer tại nhà.

Theo đơn tố cáo hình sự của FBI, Fox chỉ ra rằng hắn ta muốn bắt cóc bà Whitmer trước cuộc bầu cử ngày 3-11. Trong cuộc gọi hồi tháng 6, Fox nói sẽ xét xử bà Whitmer tội "phản quốc" sau khi bắt bà làm con tin.

Trong cuộc họp báo sau vụ bắt giữ, Thống đốc Whitmer cáo buộc Tổng thống Trump khuyến khích các nhóm cực đoan như "những người đàn ông bệnh hoạn và sa đọa" này nhắm vào bà, đề cập việc ông không lên án những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng trong cuộc tranh luận gần đây với ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Đáp lại, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany bác bỏ những cáo buộc này khi cho rằng Tổng thống Trump đã lên án tất cả các hình thức thù hận. Bà McEnany cho rằng: "Thống đốc Whitmer đang gây chia rẽ bằng cách đưa ra những cáo buộc kỳ quặc".

Michigan là bang quan trọng trong cuộc đua tổng thống năm 2020. Ông Trump và những người ủng hộ ông đã yêu cầu thống đốc nới lỏng các quy định giãn cách xã hội. Các thành viên Wolverine Watchmen nằm trong số những người đã xuống đường hồi tháng 4 để phản đối quy định này.

Các bản ghi nhớ an ninh nội bộ của Mỹ trong những tháng gần đây cũng cảnh báo các phần tử cực đoan bạo lực trong nước có thể gây ra mối đe dọa đối với các mục tiêu liên quan đến bầu cử. Mối lo ngại càng trầm trọng hơn do đại dịch Covid-19, căng thẳng chính trị, bất ổn dân sự và các chiến dịch thông tin sai lệch ở nước ngoài.
Xuân Mai (Theo Reuters)