Bão số 6: Quảng Nam mưa to kèm gió mạnh, ngập lụt nhiều nơi

Do ảnh hưởng của bão số 6, từ khuya 10-10, tại địa bàn tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa to kèm theo gió giật mạnh kéo dài liên tục tới thời điểm này với xu hướng mưa gió ngày càng tăng. Mưa lớn trong những ngày qua đã khiến rất nhiều nơi tại các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình, Phú Ninh, thị xã Điện Bàn, TP Hội An, Tam Kỳ… bị ngập nặng. Hiện nay, nhiều nơi đã bị mất điện.

Clip: Quảng Nam đang có mưa to gió lớn

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, 2 ngày qua, ở Quảng Nam có mưa lớn tại nhiều nơi, có địa phương lượng mưa lên tới gần 500 mm. Dự báo, trong 24 đến 48 giờ tới các địa phương trong tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa vừa, mưa to, đến mưa rất to. Tổng lượng mưa từ ngày 10-10 đến hết ngày 13-10 các địa phương trong tỉnh Quảng Nam phổ biến từ 300 - 500mm, có nơi trên 500mm.

Bão số 6: Quảng Nam mưa to kèm gió mạnh, ngập lụt nhiều nơi - Ảnh 2.
Bão số 6: Quảng Nam mưa to kèm gió mạnh, ngập lụt nhiều nơi - Ảnh 3.
Bão số 6: Quảng Nam mưa to kèm gió mạnh, ngập lụt nhiều nơi - Ảnh 4.

Đường phố Tam Kỳ ngập nặng

Hiện nay, mực nước trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa đang xuống chậm; trên sông Thu Bồn tại Giao Thủy và Câu Lâu đang xuống chậm, Hội An đạt đỉnh; trên sông Tam Kỳ đang lên.

Clip: Mưa lũ tại tỉnh Quảng Nam

Theo số liệu cập nhật lúc 8 giờ sáng 11-10, 3 thủy điện A Vương, Đak Mi 4, Sông Bung 4 đang xả hơn 2.176 m3 nước/giây về sông Vu Gia. Mực nước ở thủy điện Sông Tranh 2 (thủy điện này đưa nước về sông Thu Bồn) cũng đã dâng lên mức 161 m (mực nước đón lũ là 165 m), lưu lượng nước về hồ lên đến hơn 2.500 m3/giây. Thủy điện Sông Tranh 2 xả nước qua tràn chỉ hơn 5 m3/s nhưng hiện nay lưu lượng nước về sông Thu Bồn là 110 m3/s.

Tính tới sáng 11-10, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức sơ tán 533 hộ dân với 1.677 người. Trong đó, 18 hộ với 69 người đã trở về nhà sau khi nước rút.

Không có chuyện vỡ đập ở Quảng Nam, Đà Nẵng phải sơ tán dân

Theo báo cáo của UBND huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam), tối ngày 9 rạng sáng ngày 10-10, trên địa bàn huyện Duy Xuyên có mưa lớn gây sạt lở đê quai cống lấy nước đập thủy lợi Hốc Bầu (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên). Đến 5 giờ 30 phút sáng 10-10, nước chảy mạnh đã làm vỡ hoàn toàn đê quai cống làm trôi phần đất đắp mang cống. Sự cố khiến nước tràn về hạ lưu ảnh hưởng khoảng 10 hộ dân trong vòng 30 phút, không gây thiệt hại về người và không có thiệt hại lớn về tài sản của người dân.

Sau khi sự cố xảy ra, chính quyền huyện Duy Xuyên đã huy động lực lượng dùng báo cát đắp chèn dọc 2 bên mang cống và trải bạc 2 bên vai cống nhằm chống xói lở thêm thân đập. Khi thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành khắc phục.

Dù vụ vỡ đập thủy lợi chỉ gây thiệt hại nhỏ về tài sản của người dân địa phương tuy nhiên trên mạng xã hội có một số thông tin cho rằng vụ vỡ đập ở Duy Xuyên khiến TP Đà Nẵng phải sơ tán dân gây hoang mang cho người dân. Trước sự việc này, vào sáng 11-10, các ngành chức năng TP Đà Nẵng lên tiếng bác bỏ tin đồn sai trái trên.

Tr.Thường