Thừa Thiên - Huế phát đi cảnh báo lũ đặc biệt lớn

Lúc 18 giờ ngày 11-10, thủy điện Hương Điền xả về hạ du 1.447m3/s; hồ Bình Điền xả 1.818m3/s, hồ Tả Trạch xả 2.169 m3/s.

Thừa Thiên - Huế phát đi cảnh báo lũ đặc biệt lớn - Ảnh 1.

Di chuyển bằng xuồng vào chiều 11-10 tại khu vực đường Võ Thị Sáu. Ảnh: Phan Minh Nga

Mực nước sông Hương lúc 19 giờ đạt +4,02m, sông Bồ +4,88m. Mưa vẫn to đầu nguồn và tại TP Huế. Tối cùng ngày, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát đi thông báo cảnh báo lũ đặc biệt lớn. Dự báo lũ ở Kim Long lên 4- 4,2 m, trên mức báo động III 0,5-0,7m; sông Bồ ở Phú Ốc lên lại 5 m, trên mức báo động III 0,5m. Sông Hương chưa đạt mức lũ lịch sử, trong khi sông Bồ đạt trên lũ lịch sử năm 1999.

Thừa Thiên - Huế phát đi cảnh báo lũ đặc biệt lớn - Ảnh 2.

Sau khi rút thì vào trưa 11-10, lũ ở TP Huế đã lên trở lại, gây ngập lụt. Ảnh: Phan Minh Nga

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các cơ quan, đơn vị, người dân khẩn trương di chuyển đến nơi an toàn, triển khai các phương án ứng phó mưa lũ khẩn cấp.

Trong chiều và tối cùng ngày, người dân ở TP Huế nhiều nơi phải tiếp tục di chuyển đồ đạc nhằm đảm bảo an toàn vì nước dâng lên trở lại. Nhiều khu vực như ở Phú Thượng, huyện Phú Vang thì đây là lần đầu tiên trong đợt lũ này nước vào nhà.

Lũ lên trở lại tại trung tâm TP Huế vào chiều 11-10. Video: Phan Minh Nga

Địa phương này đã có 3 người chết, 1 người mất tích, 7 người bị thương và trên 53.000 ngôi nhà bị ngập do lũ lụt.

Hồ thủy lợi Hòa Mỹ vẫn an toàn

Tối 11-10, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định hồ thủy lợi Hòa Mỹ, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền vẫn an toàn, không có chuyện bị vỡ như một số một số thông tin trên mạng xã hội lan truyền. Cơ quan này cảnh báo người dân lưu ý các thông tin sai lệch, trước đó cũng có thông tin không đúng sự thật về một số hồ đập ở huyện Phú Lộc bị vỡ.

Q.Nhật