Chúng tôi sắp kiệt sức với chương trình lớp 1

Là phụ huynh có 2 con đang học lớp 1, tôi đã rất mừng khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ra công văn yêu cầu giáo viên giúp trẻ hoàn thành bài tập ở lớp, không được ra thêm bài tập ở nhà.

Tôi nghĩ từ đây các con sẽ không còn phải ngồi cả buổi tối để tập đọc, tập viết trong khi thân thể rã rời, mắt nhắm mắt mở. Tôi cũng sẽ không phải ngồi bên vừa nhắc nhở vừa la mắng khi con làm sai. Chúng tôi sẽ có những giây phút thư giãn, chuyện trò thoải mái.

Nhưng rồi tôi nhận ra mọi chuyện không đơn giản, dễ dàng như tôi tưởng. Không có bài tập về nhà, chúng tôi cũng chẳng được thảnh thơi. Mỗi tối, những giờ tập đọc, tập viết căng thẳng vẫn chờ đợi tôi và các con. Bởi hằng ngày, các con vẫn phải học 2 đến 3 chữ cái, tập đọc vài trang... Thời gian trên lớp chỉ mới giúp con nhận ra mặt chữ. Chữ viết thì vụng về, xiêu vẹo. Toán thì số nhớ, số quên. Nếu không kịp thời giúp con ôn tập vào mỗi tối, những gì con được học sẽ trôi tuột.

Như vậy, công văn của Bộ GD-ĐT chưa thật sự giảm áp lực cho cả giáo viên, phụ huynh và học sinh mà dường như chỉ mới dừng lại ở việc xoa dịu dư luận. Hằng ngày, giáo viên vẫn phải cố gắng tìm cách nhồi nhét cho học sinh kiến thức mà chương trình yêu cầu sao cho kịp để không giao bài tập về nhà. Phụ huynh lại tiếp tục la mắng con vì con học trước quên sau. Bản thân các con vẫn phải tiếp tục những chuỗi ngày còng lưng học ở lớp và mắt nhắm mắt mở ngồi học mỗi tối ở nhà. Mỗi ngày đến trường vẫn chưa phải là một ngày vui.

Chương trình lớp 1 với nhiều bất cập vẫn đã, đang và sẽ còn "hành" chúng tôi nếu Bộ GD-ĐT không sớm đưa ra những giải pháp hiệu quả. Mong Bộ GD-ĐT hãy nhanh chóng có câu trả lời. Đừng để chúng tôi tự bơi. Chúng tôi cũng sắp kiệt sức rồi.

Bảo Hân