Nhiều kỳ vọng vào Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ 2020-2025

Nhiều kỳ vọng vào Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh 1.

Thị trường tài chính, chứng khoán của TP HCM giữ vững vai trò là trung tâm tài chính tiền tệ của cả nước. Ảnh: QUANG LIÊM

HOÀNG THỊ LỢI, Phó Ban Tư vấn Dân chủ - Pháp luật Ủy ban MTTQ quận 1, TP HCM:

Nhiều kỳ vọng vào Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh 2.

Phát triển nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp

Với vai trò là một đô thị đặc biệt và lớn nhất nước, TP HCM đang là nơi dẫn đầu về thu hút nguồn lao động từ khắp nơi về làm việc và sinh sống. Thực tiễn trong những năm qua cho thấy lực lượng công nhân, lao động từ các tỉnh vào TP gia tăng, kéo theo nhu cầu về nhà ở tăng cao. Tuy diện tích bình quân nhà ở/người ở TP HCM tăng mỗi năm nhưng vẫn còn bộ phận lớn người lao động, đặc biệt là người dân nhập cư, người có thu nhập thấp, công nhân, đang sinh sống trong điều kiện chật chội, cũ kỹ, chưa bảo đảm vệ sinh, an toàn. Phần lớn họ không có khả năng sở hữu nhà ở với mức giá phù hợp.

Do đó, tôi cho rằng TP HCM nên đưa Chương trình xây dựng nhà ở cho người dân thành một chương trình trọng điểm trong nhiệm kỳ tới. TP nên đầu tư phân khúc nhà ở xã hội, bình dân cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp bằng các chính sách, hỗ trợ như giảm thuế, giảm lãi suất cho vay... Qua đó tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng nhà ở có giá phù hợp trong các KCX-KCN cho công nhân, trong các khu dân cư cho người có thu nhập thấp. TP HCM có thể tham khảo mô hình ở tỉnh Bình Dương. Hãy tạo điều kiện cho người dân an cư lạc nghiệp, chắc chắn người dân sẽ hết lòng với Đảng, với chính quyền và lao động hết mình để xây dựng TP HCM là đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Ông JOHNATHAN HẠNH NGUYỄN, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương:

Nhiều kỳ vọng vào Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh 3.

Kỳ vọng về một môi trường đầu tư hấp dẫn

Sau 5 năm, nhờ những nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của hệ thống chính trị và chính quyền TP HCM, sức cạnh tranh và môi trường đầu tư kinh doanh của TP HCM đã có nhiều đột phá.

Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, dịch vụ công của TP đã cải thiện đáng kể, nhất là trong ngành hải quan. Cục Hải quan TP từ một cơ quan luôn bị than phiền, phản ánh đã dần lấy lại thiện cảm của doanh nghiệp. Ngành thuế cũng đã có nhiều thay đổi, tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển. Tôi rất mong 2 ngành này tiếp tục có những thay đổi mạnh mẽ, tích cực trong thời gian tới. Cùng với đó, TP HCM tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút, tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn, qua đó góp phần phát triển kinh tế, xã hội TP.

Hiện TP HCM có định hướng phát triển dịch vụ và công nghệ, tài chính. Đây là bước đi đúng bởi một nền kinh tế không có nguồn lực tài chính hỗ trợ thì không thể phát triển được. Vì vậy, thu hút tài chính để phát triển kinh tế là vấn đề TP cần quan tâm.

Ông HUỲNH VĂN SƠN, Tổng Giám đốc Công ty CP Ngôi Sao Biển Sài Gòn:

Nhiều kỳ vọng vào Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh 4.

Chọn đột phá trong 5 năm tới cho du lịch

Dưới góc độ người làm du lịch, trong vòng 5 năm tới, tôi kỳ vọng TP HCM vẫn tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực du lịch. Bên cạnh đó, ngành du lịch TP cần phải vươn tầm khu vực, cạnh tranh với các điểm đến du lịch nổi tiếng khác trong khu vực. Sài Gòn - TP HCM từng là "Hòn ngọc Viễn Đông", tiềm năng du lịch TP rất lớn, không chỉ là những tài nguyên du lịch nhìn thấy được mà còn là khí phách, hào sảng, nhân văn, nghĩa tình... nằm bên trong con người TP. Do đó, ngành du lịch cần khai thác hết tiềm năng thế mạnh của mình.

Chọn điểm đột phá nào trong 5 năm tới? Theo tôi, có thể bắt đầu với kinh tế ban đêm khi đã có cơ sở pháp lý là quyết định phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm của Thủ tướng Chính phủ hồi tháng 7-2020. Muốn làm được, ngành du lịch phải cùng với các ngành khác, các đơn vị khác nghiên cứu, đề xuất, tham mưu để TP xây dựng kinh tế ban đêm. Ở nhiều đô thị lớn trên thế giới, kinh tế ban đêm là thước đo trình độ phát triển, TP có thể nghiên cứu hướng này, bắt đầu bằng việc cùng với các sở, ngành, quận, huyện ngồi lại với doanh nghiệp để tham vấn, đề xuất xem có thể triển khai kinh tế ở đâu, vị trí nào, định hướng ra sao, từ đó thu hút dự án, nhà đầu tư, xây dựng sản phẩm cụ thể...

NGUYỄN THỊ HIẾU, phường Cô Giang, quận 1, TP HCM:

Nhiều kỳ vọng vào Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh 5.

Xây dựng TP HCM văn minh, đáng sống

Trong những năm qua, TP HCM đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, làm cho bộ mặt đô thị của TP ngày càng khang trang, hiện đại hơn. TP cũng đã nỗ lực thực hiện các phong trào, xây dựng nhiều công trình; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đẩy lùi những hành vi giao tiếp, ứng xử không lành mạnh... nhằm đưa TP phát triển bền vững, có môi trường sống tốt cho người dân.

Dù vậy, vẫn còn một bộ phận người dân chưa có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường; có những hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực ở nơi công cộng hay hát karaoke suốt ngày đêm trong khu dân cư làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân... Cần có phương thức tuyên truyền hiệu quả, quy trách nhiệm quản lý địa bàn rõ ràng, có giải pháp cụ thể, từ uốn nắn bằng việc xử phạt đến xử lý cứng rắn bằng các quy định nghiêm khắc của pháp luật đối với những hành vi chưa chuẩn mực.

Về hệ thống thiết chế văn hóa, thời gian qua đã ngày càng hoàn thiện, phát huy hiệu quả, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; phục vụ đa dạng nhu cầu học tập, sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí cho nhân dân, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội và củng cố tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở cần nghiên cứu thêm mô hình trung tâm sinh hoạt cộng đồng. Đối với các khu lưu trú công nhân, các thiết chế văn hóa phải tổ chức ngoài giờ để công nhân được thụ hưởng.

Một góp ý nữa là TP HCM - một trong những địa phương có nhiều bảo tàng nhất nước, với những bảo tàng lớn và nổi tiếng như: Bảo tàng TP HCM, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (TP HCM), Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP HCM, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM... Bảo tàng là một thiết chế văn hóa quan trọng, nơi lưu giữ các tư liệu, hiện vật có giá trị, góp phần tích cực bảo vệ và phát huy các di sản văn hóa, lịch sử của dân tộc, của TP. Vì vậy, TP cần có chính sách cụ thể về việc đầu tư hoạt động, kinh phí, nguồn lực hợp lý và thích đáng để bảo tàng ngày càng hiện đại, thân thiện với người dân, gần gũi với cộng đồng nhằm khuyến khích người dân tìm đến với bảo tàng.

Những thành tựu nổi bật

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, kinh tế TP HCM tiếp tục giữ vững vị trí là đầu tàu kinh tế của cả nước, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 2016-2019 tăng bình quân 7,72%, ước giai đoạn 2016-2020 tăng bình quân 6,41%, tỉ trọng kinh tế TP đóng góp trên 22,2% kinh tế cả nước.

Khu Công nghệ cao TP đã phát triển mạnh mẽ, tổng giá trị xuất khẩu 4 năm đạt 46,36 tỉ USD, ước năm 2020 là 17,24 tỉ USD, là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển của khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP, là nơi cung cấp và nuôi dưỡng những ý tưởng khoa học và công nghệ, thu hút vốn, công nghệ, nhân lực công nghệ cao trong và ngoài nước, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại 56 xã giai đoạn 2016-2020 và đề án xây dựng huyện nông thôn mới của 5 huyện ngoại thành tiếp tục được triển khai thực hiện và đạt được những kết quả quan trọng, đến cuối năm 2020 có 56/56 (100%) xã được công nhận cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn nâng chất, đời sống nhân dân tại các xã được nâng cao.

Nguồn lực vốn đầu tư toàn xã hội: Tổng vốn đầu tư toàn xã hội bình quân giai đoạn 2016-2019 chiếm 33%, ước giai đoạn 2016-2020 chiếm 33,5% tổng GRDP của TP, vượt kế hoạch đề ra là 30% GRDP. Cơ cấu đầu tư chuyển dịch theo hướng tỉ trọng khu vực nhà nước giảm (chỉ còn 16,7%), tăng tỉ trọng đầu tư khu vực ngoài nhà nước là 69,1%; tỉ trọng khu vực FDI giữ ổn định, khoảng 14,2%. Nguồn kiều hối giai đoạn 2016-2020 ước đạt khoảng 25,7 tỉ USD, tăng 7,14% so với giai đoạn 2011-2015, đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Nguồn lực ngân sách: TP luôn nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước được giao dù năm sau cao hơn năm trước, giai đoạn 2016-2019 đạt 101,96%, ước giai đoạn 2016-2020 đạt 99,4% so với dự toán. Tốc độ tăng thu ngân sách nhà nước từ khu vực kinh tế giai đoạn 2016-2019 đạt 11,39%, cao hơn so với tốc độ tăng của cả nước (9,29%) và tốc độ tăng trưởng GRDP của TP. Thu ngân sách TP luôn chiếm tỉ trọng lớn nhất cả nước (năm 2019 khoảng 27%).

Đặc biệt, giai đoạn vừa qua, TP là một trong các địa phương đầu tiên của cả nước nghiên cứu, triển khai xây dựng TP trở thành đô thị thông minh và đã đạt được một số kết quả giai đoạn 1 gồm: Xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho TP HCM, xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh, thành lập Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội, phê duyệt đề án thành lập Công ty CP Vận hành Trung tâm An toàn thông tin TP, tổ chức triển khai thí điểm đề án tại quận 1 và quận 12, ban hành hướng dẫn mô hình triển khai đô thị thông minh cho các sở - ban - ngành, quận - huyện làm cơ sở để các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai...

Trường Hoàng

Cảm ơn và trân quý những góp ý xác đáng, trách nhiệm

Ngay sau khi Thành ủy TP HCM công bố toàn văn dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 vào ngày 28-12-2019 và tổ chức lấy ý kiến góp ý cho dự thảo, các cơ quan báo chí, chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, các tầng lớp nhân dân TP đã nhiệt tình tham gia.

Đa số ý kiến đồng ý cơ bản những nội dung trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI. Đặc biệt, quan tâm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020. Khẳng định những thành tựu quan trọng đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP trên tất cả lĩnh vực.

Nhiều ý kiến góp ý thẳng thắn những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, mong muốn Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XI có giải pháp khắc phục hiệu quả, tạo được chuyển biến rõ rệt.

Rất nhiều ý kiến phân tích về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh của kinh tế TP trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hơn; tạo chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị, quản lý đất đai, giải quyết ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm, phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, xây dựng đô thị thông minh... với những lý giải thấu đáo và đề nghị nhiều giải pháp thiết thực, khả thi.

Đặc biệt, nhiều gửi gắm sự kỳ vọng vào Ban Chấp hành Đảng bộ TP nhiệm kỳ mới đủ bản lĩnh chính trị, phẩm chất, trí tuệ, năng lực, đoàn kết, thống nhất vì mục tiêu xây dựng và phát triển TP; luôn bám sát thực tiễn, cảm nhận, thấu hiểu được nhu cầu của cuộc sống, của xã hội, nhất định sẽ lựa chọn được những giải pháp, quyết định đúng đắn giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình lãnh đạo.

Mỗi ý kiến phân tích một hoặc nhiều khía cạnh khác nhau nhưng tất cả đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết, trí tuệ; xuyên suốt là niềm tin đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, đối với Đảng bộ TP HCM và con đường phát triển của đất nước, của TP.

Cảm ơn và trân trọng tiếp thu những ý kiến góp ý xây dựng quý báu, xác đáng, có trách nhiệm cao của nhân dân TP, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khẳng định Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 thực sự là kết tinh trí tuệ, ý chí và nguyện vọng của toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân TP. Qua đó, xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh, phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân; giữ vững vai trò tiên phong về kinh tế - xã hội, sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

H.Hiếu

Nhóm phóng viên