Khi doanh nghiệp là nhà

Hơn nửa năm qua, dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19 nhưng hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty CP Garmex Sài Gòn (quận Gò Vấp, TP HCM) vẫn ổn định. Có được kết quả ấy là nhờ tinh thần đồng cam cộng khổ của ban giám đốc và tập thể người lao động (NLĐ).

Sức khỏe công nhân trên hết

Đến thăm một nhà máy của Garmex, chúng tôi rất ấn tượng với cách công ty chăm lo cho sức khỏe của NLĐ, nhất là bữa ăn giữa ca. Không như nhiều doanh nghiệp (DN) khác đặt suất ăn công nghiệp cho NLĐ, Garmex đã đầu tư xây dựng bếp ăn hiện đại tại tất cả các nhà máy.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, tại Garmex không có sự phân biệt giữa quản lý và NLĐ, tất cả đều ăn cùng suất ăn do bếp ăn tập thể cung cấp. Hiện suất ăn của NLĐ có giá trị 18.000 đồng/suất, tuy nhiên khoản tiền trên chỉ dành để mua thực phẩm, gas và gia vị mà không tính các khoản tiền lương cho nhân viên bếp ăn và tiền điện, nước.

Do đó, chất lượng bữa ăn của công nhân (CN) rất bảo đảm. Bà Ngọc cho biết để CN có bữa ăn ngon, an toàn, đủ chất, tất cả nguyên liệu đầu vào đều được chọn mua tận gốc từ các nhà cung cấp lớn, có uy tín, được CĐ và DN giám sát chặt chẽ. Thực đơn phong phú (món chay và món mặn) và được thay đổi hằng ngày.

Khi doanh nghiệp là nhà - Ảnh 1.

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM dùng cơm trưa với công nhân Công ty CP Garmex Sài Gòn

Để thuận tiện cho NLĐ, ban giám đốc còn xây dựng nhà ăn riêng dành cho nữ CN mang thai và lao động khuyết tật ở tầng trệt. "Để chắc chắn NLĐ được ăn ngon, định kỳ hằng tháng, CĐ cũng phát phiếu khảo sát về mức độ hài lòng với bữa ăn ca. Cách làm này tuy mất thời gian nhưng rất hiệu quả bởi bữa ăn rất quan trọng với CN, chỉ khi có bữa ăn ngon, đủ chất thì NLĐ mới có sức khỏe và làm việc hiệu quả" - bà Ngọc cho biết.

Dù chỉ gắn bó hơn một năm với công ty nhưng chị Lý Thị Mũi Lai rất hài lòng. Chị nói: "Trong thời gian dịch bệnh, công ty vẫn bảo đảm việc làm và thu nhập cho CN là nỗ lực đáng trân trọng. Chế độ tiền lương, đãi ngộ, đặc biệt là bữa ăn giữa ca của CN không ngừng được cải thiện đã tạo động lực làm việc cho chúng tôi".

Không chỉ chăm chút bữa ăn, trong thời gian dịch bệnh, đặc biệt trong những tháng nắng nóng, DN và CĐ còn duy trì việc cung cấp viên C sủi và các loại nước mát để giảm nhiệt và tăng sức đề kháng cho CN. Ngoài thu nhập bình quân 7,3 triệu đồng/người/tháng, hơn 4.000 lao động tại đây còn được hỗ trợ tiền chuyên cần, xăng xe, tiền gửi trẻ… "Ban giám đốc luôn xem NLĐ như người nhà nên việc chăm lo cho họ đã trở thành việc làm thường xuyên. Chỉ khi được chăm lo tốt, NLĐ mới có sức khỏe, có tinh thần làm việc tốt và gắn bó với DN" - bà Nguyễn Thị Thu Hà, phó tổng giám đốc công ty, bày tỏ.

Công ty CP Garmex Sài Gòn là một trong 25 DN tiêu biểu được LĐLĐ TP tuyên dương trong chương trình "Đồng hành cùng DN".

Trân quý người lao động

Ông Phan Lê Lâm Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Tiếp Vận Xanh (quận 7, TP HCM), cũng là một trong 25 chủ DN được LĐLĐ TP tuyên dương trong chương trình "Đồng hành cùng DN" năm nay. Mới đây, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, đã dẫn đầu đoàn cán bộ CĐ TP đến thăm công ty để trao Bằng khen của UBND TP, biểu trưng và hoa chúc mừng cho ông.

Khi thành lập, công ty chỉ là một đơn vị nhỏ với vài chục lao động, nhưng chỉ sau 13 năm hoạt động, Công ty CP Tiếp Vận Xanh đã vươn lên, khẳng định uy tín trong lĩnh vực kinh doanh kho bãi, logistics. Hiện công ty đã có 160 lao động. "Để có được DN phát triển như ngày nay, NLĐ đã góp công góp sức rất lớn. Tôi luôn tự hào về họ đồng thời luôn xem họ là tài sản, là vốn quý của DN. Do đó, chăm sóc tốt cho họ là trách nhiệm cũng là tạo điều kiện để DN ngày càng phát triển hơn nữa" - ông Sơn khẳng định.

Kiên trì thực hiện phương châm ấy, suốt nhiều năm qua, công ty đã không ngừng hoàn thiện chế độ phúc lợi cho NLĐ. Ngoài mức lương bình quân hơn 9 triệu đồng/người/tháng, khen thưởng vào các dịp lễ, Tết, DN còn hỗ trợ hàng loạt phụ cấp cho NLĐ, như tiền cơm giữa ca 35.000 đồng/suất, tiền xăng xe là 200.000 đồng/người/tháng, trợ cấp trình độ từ 300.000 - 800.000 đồng/tháng, hỗ trợ thâm niên cho NLĐ làm việc từ năm thứ 3 trở đi (từ 50.000 - 150.000 đồng/người/tháng); nhân viên có gia đình hỗ trợ 1 tháng 100.000 đồng, khi có con thì với mỗi người con, cha mẹ được hỗ trợ tiền nuôi con 500.000 đồng/tháng…

Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, NLĐ của công ty vẫn được chăm sóc tốt, không ai bị ảnh hưởng việc làm và thu nhập. Bà Nguyễn Thị Hồng Sen, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 7, nhận xét: "Những năm qua, Ban Giám đốc Công ty CP Tiếp Vận Xanh luôn là DN điển hình chăm lo tốt cho NLĐ. Không chỉ vậy, DN còn luôn phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho CĐ hoạt động, qua đó không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ".

“Điểm chung của 25 chủ DN được tuyên dương trong chương trình “Đồng hành cùng DN” năm nay là luôn trân trọng sức lao động của đội ngũ NLĐ, không chỉ chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần mà còn tạo điều kiện để NLĐ vươn lên trong nghề nghiệp kể cả trong điều kiện bị tác động bởi dịch bệnh. LĐLĐ TP bày tỏ sự trân quý đối với những tình cảm, những nỗ lực của các chủ DN trong việc chăm lo, chia sẻ với NLĐ suốt thời gian qua” - ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh.

Kỳ tới: Xem công nhân như người thân

Bài và ảnh: THANH NGA