Covid-19 vây hãm châu Âu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 14-10 kêu gọi các nước không nên mất cảnh giác khi số người tử vong vì Covid-19 giảm từ mức đỉnh hơn 7.500 người/ngày hồi tháng 4 xuống còn khoảng 5.000 người/ngày hiện nay.

"Tỉ lệ tử vong luôn tăng lên sau khi số ca nhiễm tăng vài tuần" - nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan nhấn mạnh. Thế giới hiện có hơn 38,5 triệu người mắc Covid-19 và đã có 1,1 triệu người tử vong. Theo bà Swaminathan, những người trẻ tuổi, khỏe mạnh có thể phải chờ đến năm 2022 mới được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 để nhường chỗ cho các nhân viên y tế, những người chống dịch ở tuyến đầu và người lớn tuổi.

Theo Reuters, với mức tăng khoảng 100.000 ca nhiễm mới/ngày lúc này, châu Âu đã vượt Mỹ - nơi trung bình có thêm 51.000 ca nhiễm mới/ngày. Số liệu mới nhất ngày 14-10 (giờ địa phương) cho thấy gần 20.000 ca nhiễm mới đã được báo cáo tại Anh trong khi Ý, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Czech và Nga có số ca nhiễm tăng kỷ lục sau 24 giờ.

Nhiều quốc gia châu Âu nhanh chóng tái lập lệnh giới nghiêm và phong tỏa. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 14-10 công bố quyết định áp lệnh giới nghiêm mỗi ngày (từ 21 giờ đến 6 giờ hôm sau) trong vòng 4 tuần kể từ ngày 17-10 tại thủ đô Paris và những thành phố lớn khác. Nhà lãnh đạo 42 tuổi khẳng định động thái này nhằm chấm dứt tạm thời các buổi tiệc, hoạt động vui chơi, lễ hội vốn góp phần khiến virus lây lan nhanh chóng.

Covid-19 vây hãm châu Âu - Ảnh 1.

Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị bên trong khu vực chăm sóc đặc biệt (ICU) của Bệnh viện Slany (Cộng hòa Czech) hôm 13-10 Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà và giới lãnh đạo 16 bang đã nhất trí ban bố các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt hơn tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Khẳng định "đây là giai đoạn khởi đầu của làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng thứ hai", Chánh Văn phòng Thủ tướng Đức Helge Braun nhấn mạnh: "Chúng ta càng chậm trễ và càng thiếu quyết đoán, tác động của đại dịch đối với sức khỏe và kinh tế càng lớn".

Cũng theo ông Braun, những biện pháp phòng dịch được thông qua trước đó tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, bao gồm đóng cửa quán bar và nhà hàng trước 23 giờ, nhiều khả năng không đủ mạnh để chống lại làn sóng lây nhiễm sắp tới.

Tại Ý, Thủ tướng Giuseppe Conte không loại trừ khả năng tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc trước dịp Giáng sinh. "Mọi chuyện phụ thuộc vào thái độ chống dịch của người dân" - ông Conte nói, sau khi Ý ghi nhận 7.322 ca nhiễm mới vào ngày 14-10, mức tăng kỷ lục kể từ khi đại dịch khởi phát.

Về phần mình, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Czech Roman Prymula bày tỏ chính phủ của ông không muốn hệ thống y tế tê liệt nhưng "thật không may, số ca nhiễm mới đang tăng nhanh đến mức điều này có thể xảy ra". Theo Reuters, trường học tại quốc gia này đã chuyển sang đào tạo từ xa và hàng ngàn sinh viên y khoa có thể được kêu gọi hỗ trợ khi cần thiết. Cùng lúc, bệnh viện đang cắt giảm những thủ tục y tế không khẩn cấp nhằm "giải phóng" giường bệnh.

Tại Mỹ, Covid-19 đã xuất hiện tại phần lớn lãnh thổ nước này với xu hướng lây nhiễm ngày càng tồi tệ ở 46 bang và thủ đô Washington. Dù vậy, với số ca mắc mới mỗi ngày cao hơn Mỹ (tăng gần 70.000 ca/ngày trong 4 ngày liên tiếp), Ấn Độ đang trên hành trình trở thành quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao nhất thế giới.

Số người mắc Covid-19 tại Ấn Độ nhiều khả năng tăng mạnh trong những tuần tới khi quốc gia này bước vào mùa lễ hội chính. Những diễn biến gần đây ở phía Nam bang Kerala, nơi ban đầu được ca ngợi vì thành tựu chống dịch, đã cho thấy tình hình có thể chuyển biến tồi tệ nhanh như thế nào. Số ca mắc Covid-19 tại bang này đã tăng gấp 5 lần kể từ khi họ ăn mừng đợt lễ Onam kéo dài 10 ngày hồi cuối tháng 8, vượt xa mức tăng gấp 2 lần của cả nước vào thời điểm đó. Theo dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, tổng số ca nhiễm tại quốc gia này tính đến ngày 15-10 là 7,31 triệu ca với hơn 111.000 trường hợp tử vong. 

CAO LỰC