Phẫu thuật xuyên đêm lấy khối u khổng lồ như đầu con bê trong tim cụ ông

Theo đó, bệnh nhân nam tên L.V.C. (SN 1957; ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở được chuyển từ bệnh viện địa phương đến cấp cứu vào ban đêm với chẩn đoán u nhầy nhĩ trái với nguy cơ đột tử rất cao.

Phẫu thuật xuyên đêm lấy khối u khổng lồ như đầu con bê trong tim cụ ông - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u nhầy qua siêu âm tim của bệnh nhân C.

Kết quả siêu âm Doppler màu tim cho thấy khối u nhầy nhĩ trái bám vào vách liên nhĩ, mật độ không đều nghi ngờ có hoại tử trong u, giới hạn rõ, dính vào vách liên nhĩ phần đáy, rất di động, cản trở dòng máu qua van 2 lá, kích thước khối u to gần như lấp đầy nhĩ trái, hở van ba lá 3.5/4, áp lực động mạch phổi tăng nặng 80mmHg. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Mổ tim là một trong những phẫu thuật phức tạp nhất trong điều trị tim mạch, là một can thiệp lớn ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, kiểm soát được tai biến, hạn chế biến chứng có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật thì vai trò rất lớn thuộc về công tác chuẩn bị trước mổ, đặc biệt bệnh nhân mổ tim cấp cứu.

Phẫu thuật xuyên đêm lấy khối u khổng lồ như đầu con bê trong tim cụ ông - Ảnh 2.

Khối u nhầy khổng lồ như đầu con bê trong tim cụ ông

Bệnh nhân cùng lúc phải thực hiện nhiều xét nghiệm cấp cứu trước phẫu thuật, đặc biệt là huy động cùng lúc nhiều ê-kíp gồm các bác sĩ chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm của bệnh viện thực hiện trong đêm, do bệnh nhân C. đột ngột lên cơn khó thở cấp, lâm sàng suy tim cấp với biểu hiện phù phổi cấp ho khạc bọt hồng, suy hô hấp, tím tái.

Bệnh nhân vừa được xử trí cấp cứu vừa đưa vào phòng phẫu thuật tim khẩn cấp. Tình trạng lúc vào phòng phẫu thuật rất nguy kịch suy hô hấp nặng, huyết áp thấp phải dùng vận mạch.

Phẫu thuật xuyên đêm lấy khối u khổng lồ như đầu con bê trong tim cụ ông - Ảnh 3.

Bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tích cực trong khu hồi sức.

Sau 2 giờ rất căng thẳng để phẫu thuật cho bệnh nhân C., các bác sĩ đã bóc tách trọn vẹn lấy ra ngoài khối u nhầy nhĩ trái rất to, dạng nhiều thùy rất dễ vỡ bám vào vách liên nhĩ rất di động chèn lấp hoàn toàn vào lỗ van hai lá kèm cuống và xử trí các tổn thương phối hợp.

Tình trạng hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt ,dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhân đang được theo dõi ,điều trị tích cực trong khu hồi sức phẫu thuật tim để chờ ngày xuất viện.

Trường Huy