Tổng thống Trump tăng tốc ở các bang chiến trường

Ông chủ Nhà Trắng tổ chức một cuộc vận động tranh cử ngoài trời lớn ở TP Muskegon. Người tham dự không duy trì giãn cách xã hội và chỉ có một số người đeo khẩu trang. Theo Sở Y tế của Michigan, tiểu bang này tăng thêm 1.791 ca nhiễm Covid-19 vào ngày 17-10, nâng tổng số người nhiễm bệnh mới trong 7 ngày lên hơn 10.000 ca, một kỷ lục mới.

Sau đó, Tổng thống Donald Trump đến bang Wisconsin, nơi có 3.861 ca nhiễm mới vào ngày 16-10, cũng là mức tăng kỷ lục. Bốn năm trước, tổng thống Mỹ đã giành chiến thắng tại 2 bang này. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò mới đây cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang chiếm ưu thế tại Michigan và Wisconsin.

Cựu phó Tổng thống Biden đã chỉ trích ông Trump vì cách chống dịch Covid-19. Vì vậy, trong ngày 17-10, tổng thống Mỹ tìm cách "bẻ lái" bằng cách nói rằng đối thủ của ông sẽ cản trở quá trình phục hồi của đất nước sau đại dịch. "Ông Biden sẽ phong tỏa đất nước, hoãn công bố vắc-xin và kéo dài đại dịch" - hãng tin Reuters trích lời ông Trump.

Tổng thống Trump tăng tốc ở các bang chiến trường - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong buổi vận động tranh cử ở TP Muskegon, bang Michigan. Ảnh: Reuter

Đáp lại, trong một thông báo, ông Biden cho biết ông có kế hoạch đoàn kết đất nước để chống dịch nếu đắc cử. "Tất cả những thứ Tổng thống Trump đem đến cho người dân Michigan là sự dối trá và phân tâm. Không có kế hoạch kiểm soát virus, không có chiến lược kéo kinh tế ra khỏi tình trạng suy thoái, không có tầm nhìn trong việc đoàn kết đất nước" - ông Biden tuyên bố.

Từ lâu, các cố vấn của ông Trump đã xem các bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania là chìa khóa cho cơ hội tái đắc cử của ông Trump. Tổng thống Mỹ cũng đang ở thế phòng thủ tại những bang chủ chốt của đảng Cộng hòa như Arizona và Georgia, nơi ông có kế hoạch vận động tranh cử vào ngày 19 và 23-10.

Ông Biden, người đã tăng cường di chuyển trong những tuần gần đây sau khi hạn chế lịch trình vì đại dịch, vẫn tiếp tục ở bang chủ chốt Delaware vào ngày 17-10. Người đồng hành cùng ông, thượng nghị sĩ Kamala Harris của bang California, cũng đang hạn chế di chuyển trong vài ngày sau khi một trợ lý mắc Covid-19.

Trong cuộc vận động đêm 16-10 (giờ địa phương) ở Macon, bang Georgia, Tổng thống Trump kêu gọi bỏ tù đối thủ Joe Biden và người nhà ông với lý do tham nhũng. "Mấy tháng nay chúng ta đã biết rằng Joe Biden là một chính trị gia tham nhũng, còn gia đình Biden là một tổ chức tội phạm".

Theo Bloomberg, tổng thống Mỹ đang leo thang tấn công đối thủ sau khi một số cơ quan truyền thông Mỹ như báo New York Post, đài Fox News... đăng bài nói rằng có quan hệ làm ăn giữa con trai ông Biden là Hunter Biden với Ukraine và Trung Quốc.

Bảo Hạnh