Chiếm đoạt 100 triệu đồng của "goá phụ Rào Trăng 3 " là hành vi bất nhân, bất nghĩa

Trước việc vợ của người bị tử nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 bị lừa và bị chiếm đoạt 100 triệu đồng từ tiền ủng hộ của mọi người, sáng 22-10, bên hành lang Quốc hội (QH), Đại biểu QH Lê Thanh Vân, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của QH, nhấn mạnh hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật hình sự, mà còn là bất nhân, bất nghĩa.

Chiếm đoạt 100 triệu đồng của goá phụ Rào Trăng 3  là hành vi bất nhân, bất nghĩa - Ảnh 1.

Đại biểu QH Lê Thanh Vân: Chiếm đoạt 100 triệu đồng của "Goá phụ Rào Trăng 3" là hành vi bất nhân, bất nghĩa

Theo ông Vân, hành vi lừa vợ của người bị tử nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 không chỉ vi phạm pháp luật hình sự mà còn trái với đạo lý xã hội.

Về mặt luật pháp, đây là sự lừa đảo, tạo niềm tin giả tạo cho người bị xâm hại để chiếm đoạt tài sản. Về mặt đạo lý, việc này thể hiện sự bất nhân, bất nghĩa.

"Không những không chia sẻ về sự mất mát đau thương của người bị ảnh hưởng bảo bão lũ mà còn lợi dụng hoàn cảnh khó khăn để lừa đảo. Một hành vi vi phạm đồng thời cả đạo lý và pháp lý thì cần phải trừng trị nghiêm minh và phải xem xét đến tình tiết tăng nặng"- ông Vân nêu quan điểm.

Vị đại biểu QH tỉnh Cà Mau đề nghị cơ quan chức vào cuộc để xác định đối tượng, xử lý nghiêm minh.

Chiếm đoạt 100 triệu đồng của goá phụ Rào Trăng 3  là hành vi bất nhân, bất nghĩa - Ảnh 2.

Chị Lê Thị Thu Thảo (áo nâu, đen) cùng con thơ mất chồng mất cha trong vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3

Cùng quan điểm, Đại biểu QH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) khẳng định đây là hành vi không thể chấp nhận ở mặt đạo lý và pháp lý. Ông Quốc cho rằng sự việc này phải được xử lý điểm, bởi hành vi lừa đảo xuất hiện ngay trong bối cảnh nạn nhân vừa mất người thân. 

Đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị cơ quan chức năng sớm tìm ra đối tượng để xử lý nghiêm. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng cần phát hiện, ngăn chặn và cảnh báo sớm nguy cơ này đối với người dân.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, chiều 20-10, Công an huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận đơn trình báo của gia đình chị Lê Thị Thu Thảo, ở thôn Nam Tiến, xã Nâm Nung (Krông Nô) - vợ anh Trần Văn Lộc (nạn nhân bị tử nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3) về việc bị một kẻ lạ lừa số tiền 100 triệu đồng.

Theo trình bày của chị Thảo, số tiền trên là do người dân trong cả nước gửi về giúp đỡ gia đình chị. Toàn bộ số tiền ủng hộ đều được chuyển vào tài khoản do chị Thảo đứng tên tại Vietcombank chi nhánh tỉnh Quảng Trị.

Sáng 20-10, chị nhận được điện thoại từ số 0799871007 giới thiệu là Lê Thanh Nghị, sống tại Đà Nẵng. Người này gọi đến động viên chia sẻ, sau đó muốn xác nhận số điện thoại và tài khoản của chị Thảo. Tiếp đó, người này nhắn tin gắn thêm một đường link đề nghị Thảo nhập thông tin cá nhân vào đường link đó. Chị làm theo hướng dẫn thì tài khoản bị trừ 2 lần với tổng số tiền 100 triệu đồng.

Văn Duẩn