"Người mất chồng trong Rào Trăng 3: "Mất tiền là có lỗi với các mạnh thường quân"!

Chiều 22-10, chị Lê Thị Thu Thảo (24 tuổi, ngụ thôn Nam Tiến, xã Nam Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) cho biết đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tới nhà trao 100 triệu đồng tạm ứng cho chị.

Góa phụ Rào Trăng 3: Mất số tiền là có lỗi với các mạnh thường quân! - Ảnh 1.

Đại diện Vietcombank thăm hỏi, động viên "người phụ nữ mất chồng trong vụ  Rào Trăng 3"

Trước đó, đại diện Vietcombank cho biết ngân hàng đã ghi nhận sự việc chị Thảo bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng và đang phối hợp cung cấp toàn bộ thông tin liên quan cho cơ quan công an để sớm tìm ra kẻ lừa đảo, bảo vệ quyền lợi cho chị Thảo. Số tiền 100 triệu đồng là do đơn vị tạm ứng cho gia đình chị Thảo trong thời gian ngân hàng phối hợp với phía công an điều tra, tìm lại số tiền.

Góa phụ Rào Trăng 3: Mất số tiền là có lỗi với các mạnh thường quân! - Ảnh 2.

Đại diện Vietcombank trao 100 triệu đồng tạm ứng cho chị Thảo

Chị Lê Thị Thu Thảo xúc động cho biết gia đình rất cảm kích trước sự giúp đỡ của những người hảo tâm và cơ quan chức năng trong thời gian qua. "Tôi cứ tưởng sẽ không bao giờ nhận được số tiền ấy nữa. Mất số tiền không những có tội với 2 con mà còn có lỗi với mọi người, với tất cả các mạnh thường quân đã xót thương, đùm bọc". "Thông qua các cơ quan báo chí, gia đình em được ngân hàng tạo điều kiện cho tạm ứng số tiền đã bị lừa lấy. Số tiền ấy có thể dùng để trang trải cuộc sống trong thời gian chăm sóc con nhỏ, chưa có việc làm" - chị Thảo có chồng Rào Trăng 3" nghẹn ngào nói.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, chị Thảo là vợ anh Lê Văn Lộc - công nhân tử vong trong vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3, ở Thừa Thiên - Huế. Sau khi chồng mất, thấy hoàn cảnh của chị bi đát nên người dân khắp nơi đã gửi tiền ủng hộ thông qua tài khoản được mở tại Vietcombank. Tuy nhiên, có kẻ đã nhẫn tâm lợi dụng lúc chị bối rối gọi điện tới lừa đảo, chiếm đoạt 100 triệu đồng tiền ủng hộ.

Vợ chồng chị Thảo có 2 người con, cháu nhỏ chỉ mới hơn 2 tháng tuổi. Gia cảnh của gia đình chị Thảo hết sức khó khăn. Sau khi cưới nhau, chị bồng con theo chồng làm thuê. Hai vợ chồng vẫn sống chung với gia đình bên anh Lộc trong căn nhà gỗ nhỏ ở xã Nam Nung. Ngày đưa thi thể anh Lộc từ Rào Trăng 3 về đúng hôm kỉ niệm 3 năm ngày cưới.

Góa phụ Rào Trăng 3: Mất số tiền là có lỗi với các mạnh thường quân! - Ảnh 3.

Anh Lê Văn Lộc tử nạn để lại 2 con thơ

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với báo chí, Đại biểu QH Lê Thanh Vân, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, nhấn mạnh hành vi lừa vợ của người bị tử nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 để chiếm đoạt 100 triệu đồng, không chỉ vi phạm pháp luật hình sự mà còn là hành vi bất nhân, bất nghĩa.

Cùng quan điểm, Đại biểu QH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) khẳng định đây là hành vi không thể chấp nhận ở mặt đạo lý và pháp lý. Ông Quốc cho rằng sự việc này phải được xử lý điểm, bởi hành vi lừa đảo xuất hiện ngay trong bối cảnh nạn nhân vừa mất người thân. Đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị cơ quan chức năng sớm tìm ra đối tượng để xử lý nghiêm. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng cần phát hiện, ngăn chặn và cảnh báo sớm nguy cơ này đối với người dân.

Cao Nguyên