Kinh tế châu Á kém khởi sắc

Trong báo cáo triển vọng kinh tế châu Á - Thái Bình Dương mới nhất của IMF, kinh tế châu Á được dự báo suy giảm 2,2% trong năm nay, tệ hơn mức dự báo giảm 1,6% mà IMF đưa ra trong báo cáo hồi tháng 6. Đánh giá này trái ngược với quyết định của IMF mới đây về việc điều chỉnh tăng dự báo cho nền kinh tế toàn cầu 2020. 

IMF cho rằng việc hạ dự báo về triển vọng kinh tế châu Á phản ánh sự suy giảm mạnh hơn, chủ yếu là ở Ấn Độ, Philippines và Malaysia. Báo cáo cho hay Ấn Độ và Philippines đã trải qua một đợt sụt giảm "đặc biệt mạnh" trong hoạt động kinh tế quý II/2020 do số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng và các biện pháp phong tỏa được mở rộng áp đặt.

Kinh tế châu Á kém khởi sắc - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang đông đúc trong một khu chợ ở khu vực Delhi - Ấn Độ hôm 19-10 Ảnh: REUTERS

IMF cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng 1,9% trong năm 2020, so với mức dự báo tăng 1% trong báo cáo hồi tháng 6 nhờ sự phục hồi mạnh hơn dự kiến trong quý II/2020. IMF nhận định sự phục hồi mạnh hơn của Trung Quốc, cũng như ở Mỹ và châu Âu, sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế châu Á nhưng để khu vực này trở lại mức độ hoạt động kinh tế trước đại dịch sẽ là quá trình gian nan.

Theo báo cáo của IMF, kinh tế châu Á dự kiến tăng 6,9% trong năm 2021, cao hơn mức dự báo tăng 6,6% được công bố hồi tháng 6. Tuy nhiên, IMF nhận định sản lượng kinh tế khu vực có thể tiếp tục ở mức thấp hơn trước đại dịch trong một thời gian nữa do "hiệu ứng vết sẹo" của dịch Covid-19.

X.Mai