Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đe Mỹ, tiếp tục chọc giận Pháp

"Dù lệnh trừng phạt của các người là gì, đừng áp đặt muộn quá" - ông Erdogan đề cập tới cảnh báo của Mỹ rằng Thổ Nhĩ Kỳ không nên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở vùng Nagorno-Karabakh, nơi Ankara hỗ trợ Azerbaijan chống lại lực lượng Armenia.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắc đến lời đe dọa trừng phạt của Washington sau khi Ankara thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất. Hợp đồng này khiến Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

Ông Erdogan nói trước đại hội đảng cầm quyền ở TP Malatya: "Chúng tôi đã mua F-35, các người đã đe dọa chúng tôi. Các người bảo ‘hãy trả lại S-400 cho Nga’. Chúng tôi không phải là một quốc gia bộ lạc. Chúng tôi là Thổ Nhĩ Kỳ".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đe Mỹ, tiếp tục chọc giận Pháp - Ảnh 1.

Tổng thống Trump (trái) và ông Erdogan. Ảnh: Reuters

Tranh cãi về hệ thống S-400 – vốn bị NATO cho rằng có thể đe dọa liên minh quân sự này và đặc biệt gây nguy hiểm cho chương trình F-35 - là một trong số những khúc mắc gần đây giữa Thổ Nhĩ Kỳ và một số đồng minh NATO.

Các khúc mắc bao gồm thăm dò khí đốt ở phía Đông Địa Trung Hải có khả năng dẫn tới một cuộc đối đầu với Hy Lạp cũng như lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, nơi Ankara nhắm mục tiêu vào đồng minh người Kurd của Mỹ.

Trong nhiều tháng, Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ có nguy cơ bị trừng phạt theo Đạo luật Chống những đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA) nếu kích hoạt hệ thống S-400. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa thực hiện lệnh trừng phạt với hy vọng ông Erdogan sẽ không làm như vậy.

AP cho biết trong phát biểu hôm 25-10, ông Erdogan tiếp tục chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lần thứ hai, bất chấp phản ứng mạnh từ Paris trước đó. Cách đó 1 ngày, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị ông Macron "cần điều trị sức khỏe tâm thần vì quan điểm về Hồi giáo và những người Hồi giáo cực đoan".

"(Tổng thống Pháp) đã đi sai hướng. Ông ấy nói về Erdogan cả khi ở trên giường lẫn khi thức dậy. Trước tiên, hãy nhìn lại bản thân ông đi. Tôi đã nói hôm qua ở TP Kayseri, ông ấy thực sự phải được kiểm tra sức khỏe tâm thần" – ông Erdogan nói.

Phạm Nghĩa