Trung Quốc tuyên bố trừng phạt hàng loạt công ty vũ khí Mỹ

Theo Reuters, thông báo được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra hôm 26-10.

Phát ngôn viên bộ này, Triệu Lập Kiên, nói rằng Trung Quốc đang hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình song không đề cập tới hình thức trừng phạt cụ thể.

"Để bảo vệ lợi ích quốc gia, Trung Quốc quyết định thực hiện các biện pháp cần thiết và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ như Lockheed Martin, Boeing Defense và Raytheon cũng như những cá nhân và công ty có hành vi không tốt trong quá trình mua bán vũ khí" - ông Triệu tuyên bố.

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt hàng loạt công ty vũ khí Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Lockheed Martin, Boeing, Raytheon và các công ty khác của Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin

Lầu Năm Góc tuần trước xác nhận Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt hợp đồng bán 3 hệ thống vũ khí tiềm tàng cho Đài Loan, bao gồm cảm biến, tên lửa và pháo với tổng giá trị 1,8 tỉ USD.

Trung Quốc từng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Lockheed Martin và một số công ty khác của Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan mặc dù không rõ hình thức trừng phạt.

Một phát ngôn viên của Boeing cho biết qua email rằng quan hệ đối tác của công ty với cộng đồng hàng không Trung Quốc mang lại lợi ích lâu dài và họ vẫn cam kết điều đó.

Lockheed Martin cũng viết qua email rằng tất cả hoạt động mua bán quân sự quốc tế của công ty đều được chính phủ Mỹ quản lý chặt chẽ, trong khi sự hiện diện của họ ở Trung Quốc là rất hạn chế.

Riêng Raytheon không trả lời khi được Reuters liên hệ qua email.

Mỹ - giống như hầu hết quốc gia khác - không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng Washington bị ràng buộc bởi đạo luật trong đó cung cấp các phương tiện tự vệ cho hòn đảo này.

Phạm Nghĩa