Bão số 9: Đà Nẵng chính thức yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20 giờ tối nay, 27-10

Sáng 27-10, UBND TP Đà Nẵng có thông báo về việc chủ động ứng phó và khắc phục bão số 9. Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20 giờ ngày 27-10 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.  Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao) nghỉ làm việc trong ngày 28-10 (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).

Người dân Đà Nẵng cấp tập chuẩn bị phòng tránh bão số 9

TP Đà Nẵng yêu cầu các địa phương tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng bắt đầu từ 18 giờ ngày 27-10; yêu cầu người dân rời khỏi các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá. Ai không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế và xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Bão số 9: Đà Nẵng chính thức yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20 giờ tối nay, 27-10 - Ảnh 2.

Lực lượng dân quân tự vệ của phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và lực lượng quân đội xúc cát để giúp người dân chằng chống nhà cửa trước bão số 9

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP tổ chức kiểm tra tình hình triển khai công tác ứng phó với thiên tai theo sự phân công của Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.  Khi có bão đến, phải tìm nơi tránh trú an toàn, đảm bảo an toàn cho nơi di dân đến, chỉ ra ngoài làm nhiệm vụ và ứng cứu khi có lệnh của người có thẩm quyền.

Bão số 9: Đà Nẵng chính thức yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20 giờ tối nay, 27-10 - Ảnh 3.

Đưa từng bao cát lên bờ để tập kết lên xe, đưa vào khu dân cư bên trong bờ biển thuộc phường Mân Thái

Bão số 9: Đà Nẵng chính thức yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20 giờ tối nay, 27-10 - Ảnh 4.

Quân đội cùng với dân quân tự vệ của phường được huy động giúp dân chằng chống nhà cửa

Ông Nguyễn Văn Tấn, ngư dân phường Mân Thái cho hay, kinh nghiệm của người dân từ cơn bão Xangsane 2006, thì trước khi bão, thời tiết nắng ấm. Ông Tấn cho biết, khi nghe dự báo về cơn bão số 9 này, người dân trong phường đã chuẩn bị từ sớm. Cụ thể, từ sáng sớm nay, ngư dân có tàu thì cấp tập đưa vào bờ, nhà cấp 4 thì tập trung chằng chống, tỉa cây.

Còn ông Trần Văn Diện, phường Mân Thái cho biết sở dĩ năm 2006, Đà Nẵng bị thiệt hại nhiều là do người dân chủ quan. "Lần này nghe tin dự báo bão chúng tôi đã chuẩn bị từ trước. Hy vọng sẽ không gây thiệt hại lớn"- ông Diện nói.

Bão số 9: Đà Nẵng chính thức yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20 giờ tối nay, 27-10 - Ảnh 5.

Bộ đội giúp dân chằng chống nhà cửa sáng 27-10 tại phường Mân Thái

UBND TP Đà Nẵng đã thành lập 3 đoàn công tác do các Phó Chủ tịch UBND TP làm trưởng đoàn. Cụ thể, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP phụ trách theo dõi, xử lý trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà; ông Hồ Kỳ Minh phụ trách quận Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang; ông Trần Văn Miên, phụ trách quận Liên Chiểu, Hải Châu, Thanh Khê.

Bão số 9: Đà Nẵng chính thức yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20 giờ tối nay, 27-10 - Ảnh 6.

Người dân xúc cát ở bờ biển về để chằng mái tôn

Bão số 9: Đà Nẵng chính thức yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20 giờ tối nay, 27-10 - Ảnh 7.

Đưa thuyền thúng lên bờ trước giờ bão số 9 đổ bộ

Bão số 9: Đà Nẵng chính thức yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20 giờ tối nay, 27-10 - Ảnh 8.

Cột dây chằng mái nhà lại

B.Vân