Nhật Bản hỗ trợ toàn diện cho lao động nước ngoài

Với việc thành lập tổ chức dành cho NLĐ nhập cư Nhật Bản, JICA muốn hướng tới một xã hội trách nhiệm và hòa nhập. Đồng thời bằng cách tăng cường giao tiếp, đề xuất các sáng kiến cải cách và truyền tải thông tin rộng rãi cả ở trong và ngoài nước, JICA muốn tìm cách biến Nhật Bản trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài trong bối cảnh đất nước đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Theo Bộ Tư pháp Nhật Bản, tính đến nay, hàng ngàn người đã bỏ trốn khỏi chương trình thực tập sinh kỹ thuật dành cho lao động nước ngoài, xuất phát từ các lý do như thu nhập thấp, thời gian làm việc kéo dài... JICA hy vọng tổ chức mới sẽ giúp tạo ra một mô hình không chỉ thu hút thêm lao động nước ngoài mà còn góp phần phát triển các quốc gia mà từ đó NLĐ được yêu thích.

Nhật Bản hỗ trợ toàn diện cho lao động nước ngoài - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Hiện có khoảng 1,66 triệu lao động nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản và phần lớn đến từ các nước đang phát triển. Do đó, tổ chức mới này kỳ vọng những NLĐ nước ngoài có thể sử dụng các kỹ năng đã học được tại Nhật để khi về nước có tay nghề tốt hơn.

Tin-ảnh: G.Nam