Philippines chuẩn bị ứng phó siêu bão Goni

Cục Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) dự báo bão Goni (tên địa phương là Rolly) đổ bộ vào tỉnh Quezon trong ngày 1-11 với sức gió lên đến 205 km/giờ. Trước đó, sức gió của bão có lúc đạt mức 265 km/giờ, qua đó trở thành bão mạnh nhất thế giới kể từ đầu năm đến giờ.

Goni dự kiến là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines kể từ sau khi bão Haiyan làm hơn 7.300 người thiệt mạng hoặc mất tích hồi tháng 11-2013. PAGASA cảnh báo người dân tại nhiều vùng trên đảo Luzon, trong đó có cả thủ đô Manila, đề phòng nguy cơ mưa to gió lớn và sóng cao do bão gây ra. Ông Mark Timbal, phát ngôn viên của Hội đồng Xử lý và Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines, nói với đài ABS-CBN rằng bão đe dọa gây ra lũ lụt và lở đất trên diện rộng.

Philippines chuẩn bị ứng phó siêu bão Goni - Ảnh 1.

Người dân ở tỉnh Albay - Philippines bắt đầu sơ tán hôm 31-10 để tránh bão Goni Ảnh: INQUIRER

Theo Reuters, hoạt động sơ tán các cộng đồng dân cư ven biển và ở những khu vực dễ bị sạt lở tại các tỉnh Camarines Norte và Camarines Sur đã diễn ra. Ngoài ra, chính quyền tỉnh Albay yêu cầu người dân ở những khu vực bị bão đe dọa đi sơ tán. Nhiều địa phương cũng ra lệnh tạm dừng các hoạt động ở cảng và cấm tàu cá ra khơi trước nguy cơ biển động, đồng thời điều động các phương tiện cứu hộ, lực lượng ứng phó khẩn cấp và hàng cứu trợ trước khi bão đến. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ở đảo Mindanao giám sát hoạt động ứng phó bão và cam kết sẽ hỗ trợ tức thì cho những vùng chịu ảnh hưởng của bão.

Một thách thức lúc này là làm sao thực thi biện pháp giãn cách xã hội tại các trung tâm sơ tán nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Cuộc khủng hoảng sức khỏe này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực chuẩn bị ứng phó bão. Bà Grace America, người đứng đầu chính quyền thị trấn Infanta ở tỉnh Quezon, cho biết hàng cứu trợ, máy móc hạng nặng và thiết bị bảo hộ cá nhân đã được bố trí ở các khu vực trọng yếu nhưng đại dịch Covid-19 đã đè nặng lên kinh phí dùng cho phòng chống thiên tai.

Bão Goni sẽ là bão nhiệt đới thứ 18 đổ bộ Philippines kể từ đầu năm đến giờ. Cơn bão Molave trước đó đã làm 22 người thiệt mạng và buộc hàng ngàn người rời bỏ nhà cửa trong tuần này.

Xuân Mai