Quốc hội tưởng niệm đồng bào tử nạn, cán bộ chiến sĩ hy sinh

Sáng 2-11, Quốc hội (QH) bắt đầu đợt họp thứ 2 của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

QH đã nghe Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án hồ chứa nước sông Than, tỉnh Ninh Thuận, Dự án hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh Nghệ An.

Sau đó, QH thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2021.

Quốc hội tưởng niệm đồng bào tử nạn, cán bộ chiến sĩ hy sinh - Ảnh 1.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) phát biểu - Ảnh: Văn Duẩn

Phát biểu tại tổ TP HCM về vấn đề bảo vệ rừng, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho rằng vấn đề phá rừng làm thủy điện, thì phá bao nhiêu, trồng bao nhiêu?. "Cử tri người ta phản ánh có tình trạng phá rừng trước để lấy gỗ và làm số vốn ban đầu, sau đó mới từng bước làm thủy điện"- ông Nghĩa nói

"Ngoài ra, tôi cũng nghe lâu rồi, kể cả việc trồng lại rừng, về số lượng cũng không đáp ứng được. Bên cạnh đó cũng không ai kiểm soát chất lượng rừng trồng so với rừng nguyên sinh trước đó thì nó tác động vào môi trường như thế nào?"- ông Nghĩa đặt vấn đề và cho biết người ta cho rằng nếu có 1ha rừng nguyên sinh thì nó đảm bảo an toàn hơn cả chục ha rừng trồng, bởi rừng nguyên sinh thì hệ thảm thực vật, rễ cây chằng chéo.

Dù ủng hộ làm hồ chứa nước sông Than, tỉnh Ninh Thuận, Dự án hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh Nghệ An, nhưng ĐB Trương Trọng Nghĩa lo lắng sợ khi triển khai coi chừng có vấn đề tranh thủ, cơ hội để chệch hướng đi.

Theo ông Nghĩa, thiên tai không thể tránh được nhưng nếu làm tốt hơn công tác phòng tránh, bớt tác động gây thiệt hại. "Ví dụ chúng ta làm hàng trăm thủy điện thì khi thiên tai ập đến như mấy tháng qua, thì hệ thống thủy điện này là thế nào để hạn chế được thiệt hại. Bài toàn đó đã tính đến chưa? hay chúng ta chỉ tính đến trồng rừng phá rừng?Chúng ta đã tính số lượng lớn đã ảnh hưởng tới người dân như thế nào? Tính đến sạt lở chưa? Cần có phân tích để 10 – 20 năm tới chúng ta ứng phó được. Thiên tai là thiên tai, không quy hết cho con người, nhưng nếu chúng ta làm tốt thì thiệt hại đỡ hơn rất nhiều về sinh mạng và kinh tế"- vị đại biểu TP HCM nói.

Quốc hội tưởng niệm đồng bào tử nạn, cán bộ chiến sĩ hy sinh - Ảnh 2.

ĐB Trần Kim Yến (TP HCM) phát biểu

ĐB Trần Kim Yến (TP HCM) cũng băn khoăn và cho rằng giữa rừng tự nhiên và rừng trồng có sự khác nhau rất lớn. Trích dẫn ý kiến của một chuyên gia, bà Yến cho biết: "Nếu đất trống đồi trọc chỉ có cây bụi thì khi mưa xuống có tới 95% nước chảy tràn trên mặt và chỉ có 5% thấm vào đất. Lượng nước chảy tràn trên mặt gọi là lũ và đó là thảm họa mà chúng ta đang phải gánh. Nhưng nếu có rừng tự nhiên thì 90% nước rơi xuống đất không chảy tràn trên mặt và nếu có một cơn mưa bình thường kéo dài 1-2 giờ với lượng mưa khoảng 100mm, thì không có nước chảy trên mặt và hết mưa là mặt đất không có nước vì thấm xuống lòng đất'- bà Yến chia sẻ và cho rằng rừng tự nhiên tốt như vậy vì có tán cây, rễ sâu, thảm thực vật.. rừng trồng chỉ có tác dụng bằng 1/5 rừng tự nhiên.

Quốc hội tưởng niệm đồng bào tử nạn, cán bộ chiến sĩ hy sinh

Tại phiên họp sáng 2-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu chia sẻ những mất mát đau thương với đồng bào tử nạn và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do bão lũ.

QH

Năm 2020, nước ta liên tiếp hứng chịu các đợt thiên tai lịch sử; trong đó kể từ đầu tháng 10 đến nay, tại nhiều tỉnh miền Trung dồn dập xảy ra các đợt bão, lũ lớn, kéo dài nhiều ngày, trên diện rộng, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống Nhân dân.

Theo Chủ tịch QH trong các đợt mưa lũ, bão lớn, chúng ta vô cùng đau đớn, xót xa khi chứng kiến những vụ sạt lở, vùi lấp nhiều người sâu dưới hàng mét đất đá; nhiều người bị lũ cuốn trôi hoặc mất tích ngoài biển khơi... Đặc biệt là vụ sạt lở vùi lấp nhiều người tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đến thời điểm này, có hàng trăm đồng bào đã tử nạn và mất tích, nhiều người vẫn chưa được tìm thấy, có em nhỏ không còn cha mẹ, có gia đình bị vùi lấp toàn bộ.

'Đây là đau thương, mất mát không gì bù đắp được của gia đình người dân bị tử nạn; thân nhân của các cán bộ đã hy sinh; cũng là mất mát to lớn của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và Nhân dân. Để tưởng niệm đồng bào tử nạn, cán bộ hi sinh do bão lũ, đề nghị Quốc hội dành một phút mặc niệm".

Văn Duẩn - Minh Chiến