Trụ sở UBND TP HCM được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia

Ngày 4-11, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với Di tích kiến trúc nghệ thuật Trụ sở UBND TP HCM (86 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1).

Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng cho các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. UBND TP HCM thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích này theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Trụ sở UBND TP HCM được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia - Ảnh 1.

Trụ sở UBND TP HCM vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia

Tòa nhà trụ sở UBND TP HCM là một trong những công trình kiến trúc cổ điển ở TP HCM được xây dựng từ năm 1898 đến 1909. Thời Pháp thuộc, tòa nhà này là Hôtel de ville hay người Việt còn gọi là dinh Xã Tây.

Trước năm 1975, tòa nhà được gọi là tòa Đô Chánh Sài Gòn, là nơi làm việc và hội họp của chính quyền thời bấy giờ.

Từ 30-4-1975 đến nay, tòa nhà là nơi làm việc của UBND TP HCM với địa chỉ hiện nay là số 86 đường Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, nằm ngay đầu đường Nguyễn Huệ hướng ra sông Sài Gòn.

Theo một số tài liệu, công trình này do kiến trúc sư Femand Gardè thiết kế mô phỏng từ tòa thị chính Paris theo kiểu những lầu chuông ở miền bắc nước Pháp.

Cấu trúc điển hình với phần chính giữa là tháp nhọn nhô cao, hai bên có hai tầng mái đăng đối, bên trái và bên phải tòa nhà thấp hơn so với các phần còn lại.

Thiết kế mặt đứng công trình có sự pha trộn của nhiều phong cách kiến trúc châu Âu như bố cục mặt bằng kiểu kiến trúc Phục hưng, trang trí phù điêu kiểu Baroque và Rococo, các cửa sắt kiểu Art Nouveau.

Đình thần Linh Đông cũng được xếp hạng di tích cấp quốc gia

Trong ngày 4-11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng xếp hạng đình thần Linh Đông di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Đình thần Linh Đông nằm ở phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM; được xây dựng khoảng năm 1823 và được vua Tự Đức sắc phong Thần Thành Hoàng năm 1852.

Hằng năm đình tổ chức cúng Kỳ Yên vào ngày 16 tháng mười âm lịch, cúng Thượng Nguyên vào rằm tháng giêng, cúng Trung Nguyên vào rằm tháng bảy, cúng giỗ ông Tạ Dương Minh (tự Thủ Đức) vào ngày 19 tháng sáu, cúng ông Táo 23 tháng chạp và đón ông Táo ngày mùng 5 Tết Nguyên đán.

Phan Anh