Bầu cử Mỹ: Kết quả bang Georgia sẽ sớm định đoạt cuộc đua?

Ông Trump được 214 phiếu đại cử tri. Với 1 phiếu đạt được ở bang Maine và thêm 2 phiếu đại cử tri khó thoát khỏi tay ở bang Alaska, ông Trump xem như có 217 phiếu đại cử tri.

Kết quả thắng thua giờ đây phụ thuộc vào 4 bang Nevada (6 phiếu đại cử tri), Bắc Carolina (15 phiếu), Georgia (16 phiếu) và Pennsylvania (20 phiếu).

Để có thêm ít nhất 53 phiếu đại cử tri cần thiết, ông chủ Nhà Trắng cần phải thắng ở cả 4 bang trên. Tuy nhiên, theo báo The Guardian, vẫn còn một lượng lớn phiếu của cử tri ủng hộ đảng Dân chủ đang được đếm tại hai thành phố Philadelphia và Pittsburgh, đồng nghĩa ông Trump không dễ duy trì sự dẫn trước sít sao hiện nay tại bang Pennsylvania.

Bầu cử Mỹ: Kết quả bang Georgia sẽ sớm định đoạt cuộc đua? - Ảnh 1.

Phiếu bầu được xử lý ở TP Atlanta, bang Georgia. Ảnh: Reuters

Theo báo The Guardian, công việc đếm phiếu tại bang Pennsylvania dự kiến tiếp diễn thêm vài ngày nữa. Ông Trump hiện nhiều hơn đối thủ khoảng 3 điểm % (tương đương khoảng 187.000 phiếu) nhưng khoảng cách này ngày càng thu hẹp. Khoảng 80% phiếu được kiểm ngày 4-11 là của cử tri ủng hộ ông Biden.

Không cần chờ kết quả bang Pennsylvania, ông Biden vẫn có thể chinh phục con số 270 phiếu đại cử tri bằng cách thắng tại 1 trong 3 bang còn lại.

Theo AP, ứng viên đảng Dân chủ đang dẫn trước sít sao đối thủ Trump tại bang Nevada với tỉ lệ 49,3% - 48,6% sau khi khoảng 70% số phiếu đã được kiểm. Bang này thông báo dự kiến tiếp tục công bố kết quả cập nhật vào sáng ngày 5-11 (giờ địa phương).

Lúc này, mọi ánh mắt đang dồn về bang Georgia, nơi cuộc đua cũng đang diễn ra quyết liệt. Theo báo The Guardian, vẫn còn khoảng 107.751 phiếu chưa đếm tại bang này trong lúc ông Trump chỉ dẫn trước ông Biden 37.322 phiếu. Vì thế, ông Biden vẫn còn cơ hội lật ngược tình thế tại đó để nắm được thêm 16 phiếu đại cử tri.

Quan chức bầu cử bang Georgia, ông Brad Raffensperger cho biết việc kiểm đếm phiếu có thể kéo dài đến sáng ngày 5-11 (giờ địa phương).

Sự chú ý cũng được dành cho kết quả bâu cử tại bang Arizona. Hãng tin AP và đài Fox News đã dự báo ông Biden thắng tại đó nhưng một số đài truyền hình, như NBC, vẫn chưa đưa ra dự báo của mình.

Kết quả kiểm phiếu mới nhất cho thấy ông Biden vận đang dẫn trước ở bang này nhưng khoảng cách với ông Trump đã bị thu hẹp xuống còn 79.000 phiếu. Kết quả đếm phiếu dự kiến tiếp tục được cập nhật trong những giờ tới.

Ông Biden đi vào lịch sử

Số liệu cập nhật của Fox News tính tới 11 giờ 30 phút ngày 5-11 (giờ Việt Nam) cho thấy ông Biden đã giành hơn 72 triệu phiếu phổ thông, so với con số 68,5 triệu của ông Trump.

Theo AP, ông Biden là ứng viên tổng thống nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất lịch sử.


Phương Võ