TP HCM: Thu giữ hàng chục iPhone 12 xách tay

Thông tin từ Tổng Cục QLTT, sau một thời gian theo dõi, Đội QLTT số 3 – Cục QLTT TP HCM đã phối hợp với các lực lượng chức năng thu giữ 50 chiếc điện thoại di động iPhone 12, 11 và 9 iPad (máy tính bảng), 5 đồng hồ đeo tay thông minh đều là hàng ngoại nhập, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ tại nơi ở của một cá nhân tại Cao ốc B chung cư Ngô Gia Tự, số 29 Hòa Hảo, quận 10, TP HCM.

Theo đó ngày 4-11, Đội QLTT số 3 phối hợp với Đội 7 – Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) và Công an phường 3, quận 10, TP HCM, tiến hành khám ba lô của ông Nguyễn Kim Na theo quyết định đã được phê duyệt tại bãi giữ xe tầng hầm Cao ốc B chung cư Ngô Gia Tự. 

Kết quả phát hiện trong ba lô chứa 24 cái điện thoại di động còn nguyên seal chưa qua sử dụng. 

Ông Nguyễn Kim Na trình bày số hàng trên thuộc sở hữu của ông Ngô Nguyễn Hoàng Vân. Ông Na được ông Vân yêu cầu đến chung cư nhận cái ba lô có chứa điện thoại nêu trên để giao cho khách hàng.

TP HCM: Thu giữ hàng chục iPhone 12 xách tay - Ảnh 1.

iPhone, iPad bị cơ quan chức năng bắt giữ

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Vân khẳng định là chủ sở hữu của toàn bộ số điện thoại chứa trong ba lô nêu trên. Số hàng này được lấy từ một phòng trong chung cư này giao cho ông Nguyễn Kim Na để giao cho khách hàng thì bị kiểm tra. Xét thấy có dấu hiệu nghi vấn tại địa điểm trên, Đoàn kiểm tra đề xuất Đội trưởng Đội QLTT số 3 tiến hành khám nơi cất giấu tang vật vi phạm hành chính tại phòng chung cư. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện thêm 26 điện thoại di động, 9 iPad và 5 đồng hồ thông minh còn nguyên seal, chưa qua sử dụng là hàng ngoại nhập, không có hóa đơn chứng từ đều do ông Ngô Nguyễn Hoàng Vân là chủ sở hữu.

Qua quá trình khám, ông Ngô Nguyễn Hoàng Vân thừa nhận toàn bộ 24 cái điện thoại di động trong ba lô và 26 cái điện thoại di động, 9 iPad và 5 đồng hồ thông minh tại phòng ở chung cư đều do ông Vân là chủ sở hữu. Do điều kiện tại nơi khám không thuận lợi để kiểm đếm chủng loại, số imei nên ông Vân thống nhất với Đoàn kiểm tra và cơ quan phối hợp, tạm giữ niêm phong toàn bộ hàng hóa nêu trên chuyển về Đội QLTT số 3 để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết từ đầu năm đến nay, Cục QLTT TP HCM đã kiểm tra 12 vụ, tạm giữa 603 điện thoại các loại (chưa qua sử dụng và đã qua sử dụng) nhập lậu, trị giá gần 4,2 tỉ đồng, đã xử lý 9 vụ và thu phạt hành chính 292 triệu đồng. Đồng thời đang áp dụng biện pháp nghiệp vụ để xử lý các đối tượng nhập lậu từ nước ngoài về, tổ chức phân phối tại các điểm kinh doanh trên địa bàn.

Trong tháng 10, Đội QLTT số 1 (Đội cơ động) Cục QLTT TP HCM đã kiểm tra đột xuất 3 cửa hàng kinh doanh điện thoại di dộng trên đường Lê Hồng Phong (quận 10) và trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh), tạm giữ 13 điện thoại di động iPhone 11, do Mỹ sản xuất, chưa qua sử dụng có tổng trị giá khoảng 227 triệu đồng.

Ng.Hải