Khánh Hòa: Lấy đất công làm dự án kinh doanh

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết quả thanh tra 32 dự án và 3 trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng nhà đất công tại tỉnh Khánh Hòa với nhiều sai phạm nghiêm trọng. Qua đó, Tổng Thanh Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, các bộ, ngành tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các tổ chức, tập thể và cá nhân liên quan. Trong quá trình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý cán bộ, nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tư lợi thì phải kịp thời chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra theo quy định của pháp luật.

Đất "vàng" không qua đấu thầu, đấu giá

Theo kết luận thanh tra, sai phạm chung của các trường hợp trên là UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất nhưng không thực hiện đấu thầu, đấu giá đất; rơi vào giai đoạn từ tháng 1-1-2010 đến 31-6-2017.

Sai phạm tại 32 dự án được chia thành nhiều nhóm. Nhóm sai phạm trong sử dụng đất công có 13 dự án. Đất công ở nhóm này hầu hết thuộc các vị trí đắc địa ở TP Nha Trang, được giao cho doanh nghiệp làm khách sạn hay dự án bất động sản. Một số dự án liên quan đến các sai phạm này: khách sạn Horizon Nha Trang, khách sạn Xanh - Nha Trang 2, khách sạn Liberty, khách sạn Starcity, khách sạn Mường Thanh Nha Trang, khách sạn và căn hộ Ariyana, khách sạn Cattiger, dự án nhà ở cao cấp Hoàng Phú, chung cư 04 Tố Hữu, nhà ở Tân Tân, Công viên Văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao…

Có 10 dự án được ưu đãi đầu tư, không qua đấu giá đất bị "điểm mặt". Theo kết luận thanh tra, dù được nhiều ưu đãi nhưng khi lựa chọn nhà đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa không tổ chức đấu thầu theo quy định. Tiến độ dự án 10/10 đều chậm trễ, thậm chí có dự án chưa triển khai.

Có 6 dự án không đấu giá quyền sử dụng đất vì chưa giải phóng mặt bằng; thực hiện không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Ngoài ra, 3 dự án khác có trong đơn tố cáo của công dân, doanh nghiệp. Trong đó, đáng chú ý là dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus (nay là Mường Thanh Viễn Triều) do Công ty CP Đầu tư Thiên Triều (từ tháng 11-2014 đổi chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang) thực hiện với diện tích 22.340 m2. Dự án này không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, thực hiện dự án BT mà không báo cáo Thủ tướng Chính phủ, gây thất thoát tiền thuế đất hơn 11,2 tỉ đồng.

Có 3 trường hợp nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã chuyển quyền sử dụng và tài sản gắn liền trên đất sai phạm trong quá trình đấu giá; không có trong phương án sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc tài sản nhà nước được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Khánh Hòa: Lấy đất công làm dự án kinh doanh - Ảnh 1.

Dự án khu phức hợp Thiên Triều (nay là Mường Thanh Viễn Triều) nằm ở vị trí đắc địa bên bờ biển TP Nha Trang

Có tư lợi, chuyển cơ quan điều tra

Sau khi đã kết thúc thanh tra trực tiếp, các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa đã ban hành các quyết định chấm dứt hoạt động của 8 dự án. Với 27 trường hợp còn lại, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, các bộ, ngành xử lý vi phạm theo quy định.

Đối với các dự án có vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cá nhân, cơ quan, đơn vị liên quan; xác định lại giá trị đất, thu hồi các khoản tiền thất thoát.

Về xử lý cán bộ, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý kỷ luật nghiêm minh trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu đối với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị có liên quan. Trong quá trình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý cán bộ, nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tư lợi thì phải kịp thời chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra.

Nhiều lãnh đạo cấp tỉnh đã bị kỷ luật

Tháng 12-2019, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021 và xóa tư cách phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Lê Đức Vinh; xóa tư cách chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Nguyễn Chiến Thắng; xóa tư cách phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đối với ông Đào Công Thiên; cảnh cáo ông Trần Sơn Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Thực hiện Thông báo Kết luận số 680 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với 10 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm là giám đốc, phó giám đốc cấp sở, ngành. Trong đó, cảnh cáo 6 trường hợp, khiển trách 4 trường hợp.

Bài và ảnh: Đoàn Đức