Bầu cử Mỹ: Ông Biden bắt kịp Tổng thống Trump ở Georgia, bám sát ở Pennsylvania

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thắng với số phiếu bầu qua thư từ 10 -15 điểm phần trăm và rất có thể giành được toàn bộ 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania. Hiện tỉ lệ phiếu đại cử tri giữa ông Biden và ông Trump là 264-214 (hoặc 253-214 nếu không tính 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona cho ông Biden).

Bầu cử Mỹ: Ông Biden bắt kịp Tổng thống Trump ở Georgia, bám sát ở Pennsylvania - Ảnh 1.

Ông Biden đang dần thu hẹp khoảng cách với ông Trump ở hai bang đỏ Pennsylvania và Georgia. Ảnh: AP

Theo tờ Guardian (Anh), bang Pennsylvania từng ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 nhưng đã bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ vào các năm 2012, 2008, 2004 và 2000. Ông Trump cần thêm 20 phiếu đại cử tri của bang này để rộng đường vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Trong khi đó, tại bang chiến trường Georgia, ông Trump chỉ dẫn trước vỏn vẹn 1.902 phiếu bầu và tỉ lệ so găng giữa hai ứng viên đã hòa nhau 49,4%-49,4%. Hiện chỉ còn chưa tới 16.000 phiếu bầu cử được kiểm đếm tại bang Georgia, nơi có 16 phiếu đại cử tri.

Ông Biden đã giành được số lượng lớn các lá phiếu gửi qua bưu điện tại bang Georgia, giúp cơ hội vượt mặt Tổng thống Trump ở bang đỏ này ngày càng khả thi.

Hiện ứng viên Biden đang dần thu hẹp khoảng cách với ông Trump tại hai bang chiến trường này. Ông Biden có nhiều cơ hội để giành chiến thắng ở cả hai bang khi các phiếu bầu từ các quận theo khuynh hướng tự do vẫn chưa được kiểm đếm. Tuy con đường dẫn đến chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử hẹp hơn nhưng không phải là không có khả năng.

Twitter, YouTube “khóa miệng” cựu cố vấn của ông Trump

Ông Steve Bannon, cựu cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump, đã bị ngăn dùng mạng xã hội Twitter và bị xóa video trên YouTube sau khi ông kêu gọi chặt đầu bác sĩ Nhà Trắng Anthony Fauci và Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray.

Ông Bannon thúc giục hành động bạo lực chống lại chuyên gia về dịch bệnh hàng đầu của Mỹ và giám đốc FBI trong chương trình của mình. Ngoài ra, ông khẳng định rằng Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử và nhà lãnh đạo Mỹ nên sa thải hai quan chức này trong nhiệm kỳ thứ hai của mình.

YouTube đã gỡ tập phát sóng này nhưng kênh YouTube của ông vẫn được duy trì. Người phát ngôn YouTube cho hay họ đã xóa video vì “vi phạm chính sách của YouTube về việc kích động bạo lực”. Hiện YouTube vẫn chưa phản hồi tờ Guardian về quyết định duy trì hoạt động của kênh YouTube của ông này.

Trong khi đó, tài khoản mạng Twitter của ông Bannon cũng bị gỡ và công ty mạng xã hội này cho hay tài khoản bị “ngưng vĩnh viễn” vì vi phạm các quy tắc về chống khuyến khích bạo lực.

Thăm dò ý kiến

Ai sẽ đắc cử tổng thống Mỹ 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Xuân Mai