Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về việc cách chức Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh

ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) chất vấn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc vừa qua Tổng LĐLĐ Việt Nam cách chức hiệu trưởng trường Đại học(ĐH) Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh có đúng thẩm quyền theo Luật Giáo dục đại học hay không?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về việc cách chức Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời chất vấn của ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) về việc Tổng LĐLĐ Việt Nam cách chức hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đại biểu đã chất vấn về vấn đề này và Phó Thủ tướng đã có văn bản trả lời, còn tại diễn đàn QH chỉ có 3 phút rất khó nói đầy đủ và dễ gây hiểu lầm.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho biết thứ nhất, Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Thứ hai, Luật Giáo dục đại học đã quy định rất rõ Hội đồng trường là cơ quan quyền lực của trường, và như vậy các chức danh lãnh đạo, bao gồm cả hiệu trưởng do Hội đồng trường quyết định và trình cấp có thẩm quyền, ở trong trường hợp này là Tổng LĐLĐ Việt Nam công nhận. "Như vậy, nếu trường hợp có Hội đồng trường thì việc Tổng LĐLĐ Việt Nam xử lý hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng mà không căn cứ vào đề nghị của Hội đồng trường thì là không đúng thẩm quyền".

"Tuy nhiên, đây là một trường hợp rất đặc thù" - Phó Thủ tướng nói và cho biết Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng đã hết nhiệm kỳ và việc kiện toàn Hội đồng trường chậm trễ do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, cho nên đến thời điểm mà ban giám hiệu Trường ĐH Tôn Đức Thắng (bao gồm hiệu trưởng) nhận kỉ luật của Đảng thì nhà trường không có Hội đồng trường.

Chính phủ đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập đoàn công tác do một Thứ trưởng làm trưởng đoàn với sự tham gia của đại diện các cơ quan liên quan để rà soát, xem xét, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của Luật giáo dục đại học về thành lập Hội đồng trường và kiện toàn các vị trí lãnh đạo, quản lý của Trường ĐH Tôn Đức Thắng. "Hiện đoàn đã vào làm việc và về sẽ có báo cáo và có hướng dẫn" - Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định trường ĐH Tôn Đức Thắng là một điểm sáng của giáo dục đại học và tự chủ đại học, trong đó có sự đóng góp của Đảng, Nhà nước, của chính quyền TP HCM, của Tổng LĐLĐ Việt Nam, của tập thể lãnh đạo, giáo viên và ban lãnh đạo nhà trường, trong đó có hiệu trưởng nhà trường. "Còn việc xử lý cán bộ thì phải theo quy định của Đảng và pháp luật công chức và theo thông lệ quản lý cán bộ. Ví dụ, kỉ luật hành chính thì phải đồng bộ với kỉ luật Đảng mà chúng ta vẫn thực hiện" - Phó Thủ tướng nêu rõ.

ĐB Lê Thanh Vân tiếp tục bấm nút tranh luận và cho rằng Tổng LĐLĐ Việt Nam có quyền kỉ luật viên chức do mình quản lý, còn chức danh hiệu hiệu trưởng, khi mà chưa có hội đồng trường thì chưa thể bãi miễn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về việc cách chức Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh - Ảnh 2.

ĐB Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM

Bấm nút tranh luận với ĐB Lê Thanh Vân, ĐB Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết cá nhân bà là Uỷ viên Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và bà hiểu ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khác với ý ĐB Lê Thanh Vân hiểu. "Trong điều kiện trường ĐH Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường, thì thẩm quyền xử kỷ luật viên chức Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng là do chủ sở hữu đơn vị quyết định. Như vậy, trong trường hợp Tổng LĐLĐ Việt Nam kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng là đúng quy định" - ĐB Trần Thị Diệu Thúy nói.

Theo nữ đại biểu là Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, Tổng LĐLĐ Việt Nam trước cũng đã có văn bản xin ý kiến Bộ Nội vụ. Bộ Nội vụ đã có văn bản trả lời số 4378 ngày 21-8-2020 về thẩm quyền xử kỷ luật cán bộ viên chức là người đứng đầu. "Văn bản này nêu rõ: Tuy nhiên, đến nay do trường ĐH Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường nên thẩm quyền tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng do Tổng liên đoàn LĐLĐ Việt Nam quyết định" - bà Thúy thông tin trước Quốc hội.

Tiếp tục tranh luận, ĐB Lê Thanh Vân đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời và giải thích vấn đề này.

Ông Lê Vinh Danh vi phạm nghiêm trọng

Sau một thời gian kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM đã kết luận về khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng và cá nhân ông Lê Vinh Danh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường.

Trước những sai phạm nêu trên tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ngày 18-9-2020, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đại học, cao đẳng TP HCM đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Vinh Danh.

Ngày 21-8, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ra Quyết định số 1228/QĐ-TLĐ tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Lê Vinh Danh.

Chiều 23-10, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức công bố các quyết định về công tác cán bộ tại trường ĐH Tôn Đức Thắng. Theo đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam thi hành quyết định kỷ luật đối với ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng bằng hình thức cách chức. Ông Danh bị kết luật đã vi phạm Khoản 1, khoản 4, điều 12 Nghị định 27/2012/NĐCP ngày 6-4-2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức.

Văn Duẩn - Minh Chiến