Đừng làm theo kiểu "bắt cóc bỏ dĩa"

Rất nhiều lần, cơ quan chức năng và chính quyền các quận, huyện trên địa bàn TP HCM thường xuyên ra quân lập lại trật tự đô thị. Những lúc như thế, lòng lề đường thông thoáng, vỉa hè mới thực sự là của... người đi bộ.

Thế nhưng, sau những đợt ra quân lập lại trật tự ấy, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường lại diễn ra tràn lan ở mọi nơi. Tại khu vực trung tâm TP, người dân chiếm vỉa hè phía trước nhà để buôn bán. Không ít khu phố, góc đường và cả những tuyến phố đi bộ cũng trở thành điểm tập kết bán hàng của nhiều xe hàng rong. Quanh khu vực Công viên 23 Tháng 9, Công viên Tao Đàn, Hội trường Thống Nhất, chợ Bến Thành, đường Phạm Ngũ Lão, đường Đề Thám..., tình trạng người buôn bán hàng rong, chèo kéo, đeo bám khách du lịch rất lộn xộn, nhếch nhác, làm phiền lòng du khách. Ở hầu hết các tuyến đường, cứ vào buổi chiều, hàng rong xe đẩy tràn hết xuống lòng đường, gây ùn tắc và làm mất an toàn giao thông. Đáng nói, nhiều quận, phường, tổ dân phố…, đã cắt cử người làm công tác giữ gìn trật tự và hạn chế tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè nhưng vẫn không xử lý được dứt điểm.

Đừng làm theo kiểu bắt cóc bỏ dĩa - Ảnh 1.

Nhiều vỉa hè bị chiếm để kinh doanh

Để xây dựng văn minh đô thị, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, cơ quan chức năng, chính quyền các địa bàn cần phải kiên quyết và mạnh tay trong việc xử lý các trường hợp cố tình vi phạm lấn chiếm lòng lề đường. Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên và tổ chức sắp xếp lại các điểm mua bán phù hợp, nhất là đối với các xe mua bán hàng rong, để họ có nơi buôn bán mưu sinh. Bên cạnh đó, cần kiên trì và ra quân thường xuyên, đừng làm theo kiểu lâu lâu mới ra quân theo phong trào, bởi như vậy không khác nào "bắt cóc bỏ dĩa", hay "ném đá ao bèo"...

Bài và ảnh: Trần Đăng Quang