Phú Yên: Vội vã chạy lũ sau bão số 12

Lúc 16 giờ 15 phút chiều nay (10-11), ông Phạm Trung Chánh, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên), đã liên lạc với phóng viên Báo Người Lao Động cho hay hiện nước từ sông Kỳ Lộ đang lên rất nhanh, làm ngập sâu nhiều vùng trũng thấp. Nguồn nước về nhiều do hồ thủy lợi Phú Xuân và Thủy điện La Hiêng 2 xả lũ qua tràn. Hiện huyện này đang huy động toàn lực lượng để giúp người dân sơ tán. "Có đến 296 hộ gia đình với 741 nhân khẩu phải sơ tán khẩn cấp. Sơ tán người trước đã, còn tài sản để sau chứ nước đang lên nhanh quá, không kịp" - ông Chánh nói gấp gáp.

Phú Yên: Vội vã chạy lũ sau bão số 12 - Ảnh 1.

Người dân xã Hòa Thịnh đang chạy lũ

Chiều 10-11, UBND tỉnh Phú Yên đã phát đi thông báo khẩn về việc ứng phó sau bão số 12. Theo đó, ảnh hưởng hoàn lưu bão số 12 và không khí khí lạnh nên từ đêm 9-11 và trong ngày 10-11, trên địa bàn tỉnh này có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được đến chiều 10-11 xấp xỉ 300mm. Dự kiến trong đêm nay sẽ lên đến 400mm.

Nước lũ đang bao vây xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa

Trong đó, ngập nặng nhất là 3 xã Hòa Mỹ Đông, Hòa Mỹ Tây và Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa). Hiện tại, một số vùng dân cư quanh cầu Bến Nhiễu, cầu Bến Trâu ở khu vực này đã ngập sâu đến 2m. Một số hộ dân mắc kẹt không thể thoát khỏi nước lũ đang kêu cứu.

Dắt trâu bò chạy lũ

Thị sát tại khu vực này, ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, đã yêu cầu lãnh đạo huyện này liên lạc gấp lực lượng huyện đội Tây Hòa để điều ca-nô cứu dân đang mắc kẹt trong nước lũ.

Phú Yên: Vội vã chạy lũ sau bão số 12 - Ảnh 4.

Đưa 1 cụ bà ở xã Hòa Thịnh chạy lũ

Tại xã Hòa Thịnh, gần 100 người dân đang vội vã đưa người già, trẻ em chạy lũ. Những người khác thì dắt trâu bò chạy thoát vùng đang ngập sâu. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn của huyện và xã cũng đang tăng cường về các vùng trũng thấp giúp người dân chạy lũ.

Phú Yên: Vội vã chạy lũ sau bão số 12 - Ảnh 5.

Dắt bò vội vã chạy lũ ở xã Hòa Thịnh

Theo ông Mai Ne, Phó chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, huyện nay đang sơ tán gấp 300 hộ dân ở 3 xã ngập nặng là Hòa Mỹ Đông, Hòa Mỹ Tây và Hòa Thịnh. Ngoài ra, huyện này cũng đang lên phương án sơ tán 40 công nhân còn ở lại lán trại để thi công hồ chứa nước Mỹ Lâm, xã Hòa Thịnh và 11 công nhân, kỹ sư đang làm việc tại Thủy điện Đá Đen, 10 công nhân tại Nhà máy điện mặt trời Sơn Thành Đông.

Phải sơ tán khẩn 300 hộ dân vùng ngập nặng

Cho đến chiều nay, Thủy điện Krông Năng xả về hạ du với lưu lượng hơn 1.200m3/giây. Còn ông Trần Lý, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ, cho biết đã nâng mức xả lũ của Thủy điện Sông Ba Hạ lên 2.600m3/giây. Nếu cộng với lưu lượng nước xả chạy máy là 400m3/giây, lưu lượng nước từ nhà máy thủy điện này đang xả về hạ du là 3.000m3/giây. Thủy điện La Hiêng 2 cũng đang xả nước xuống sông Kỳ Lộ với lưu lượng hơn 400m3/giây. Các hồ thủy lợi cũng đang xả lũ nên nguy cơ Phú Yên sẽ còn ngập nhiều vùng trong tối nay.

Phú Yên: Vội vã chạy lũ sau bão số 12 - Ảnh 7.

Trẻ em được đưa đến nơi an toàn

Theo thống kê ban đầu, hiện tỉnh này có 3 nhà bị sập và 1 người bị thương do lật xe đông lạnh trong bão số 12.

Hướng dẫn ủng hộ chương trình "Trái tim miền Trung"

Người dùng ví AirPay có thể ủng hộ người dân vùng bị mưa lũ miền Trung qua chương trình "Trái tim miền Trung" của Báo Người Lao Động bằng các thao tác đơn giản trên ứng dụng AirPay:

Bước 1: Vào trang chủ trên ứng dụng AirPay => chọn Thanh Toán.

Bước 2: Quét mã QR của Báo Người Lao Động.

Lưu ý: Tài khoản chính thức của Báo Người Lao Động hiển thị logo màu đỏ của báo, tên Báo Người Lao Động và ghi chú: Chương trình "Trái tim miền Trung". Báo Người Lao Động chỉ có duy nhất tài khoản nhận quyên góp trên AirPay.

Bước 3: Nhập số tiền muốn quyên góp.

Bước 4: Nhập mật khẩu Ví AirPay để hoàn thành quyên góp.

4-image001

Ngoài ra, nếu đã liên kết Ví AirPay trên ứng dụng Shopee, bạn cũng có thể quyên góp qua các bước như sau:

Bước 1: Vào trang chủ Shopee => chọn biểu tượng quét QR.

Bước 2: Quét QR của Báo Người Lao Động.

Bước 3: Nhập số tiền muốn quyên góp.

Bước 4: Nhập mật khẩu Ví AirPay để hoàn thành quyên góp.

4-image002

4-QR CODE CHUONG TRINH

Ngoài ra, Báo Người Lao Động vẫn tiếp tục nhận mọi đóng góp gửi về tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP HCM; số tài khoản: 117000004884, Báo Người Lao Động. Nội dung: Hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt qua chương trình "Trái tim miền Trung".

Bạn đọc cũng có thể trực tiếp gửi tại Tòa soạn Báo Người Lao Động (123-127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM) hoặc các văn phòng đại diện, văn phòng liên lạc của báo trên cả nước:

- Hà Nội: 16F Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm. Điện thoại (ĐT): (024) 39274484.

- Đà Nẵng: 152 Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hải Châu. ĐT: (0236) 3837623.

- Tây Nguyên - Nam Trung Bộ: 6 Lê Thánh Tôn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. ĐT: (0258) 3510889.

Danh sách tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào miền Trung được đăng chi tiết trên Báo Người Lao Động điện tử tại nld.com.vn

Trân trọng cảm ơn quý bạn đọc.

BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Hồng Ánh