Tranh thủ cơ hội dịch chuyển các chuỗi cung ứng, luồng vốn đầu tư toàn cầu

Trong chuỗi sự kiện Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, ngày 13-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS 2020). Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Dự Hội nghị qua hình thức trực tuyến có Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Malaysia, Thủ tướng Thái Lan và lãnh đạo các quốc gia đối tác ASEAN: Thủ tướng Trung Quốc, Thủ tướng Úc, lãnh đạo các tổ chức quốc tế như OECD, UNDP, WB, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ASEAN và quốc tế.

Tranh thủ cơ hội dịch chuyển các chuỗi cung ứng, luồng vốn đầu tư toàn cầu - Ảnh 1.

Thủ tướng và đại biểu quốc tế tại sự kiện - Ảnh: VGP

Với chủ đề "ASEAN số: Bền vững và Bao trùm", hội nghị sẽ bàn về 4 chủ đề gồm: Triển vọng kinh tế ASEAN; Xu hướng đầu tư bảo đảm yếu tố môi trường, trách nhiệm xã hội và quản trị tốt (ESG); Công nghệ và tương lai việc làm trong ASEAN; Phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng bên cạnh đại dịch Covid-19, thách thức chưa từng có, một số nước thành viên ASEAN trong thời gian vừa qua còn phải liên tục hứng chịu những khắc nghiệt của thiên tai gây thương vong cho nhiều người dân, phá hủy nhiều tài sản, công trình và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong khó khăn ấy, càng sáng lên tinh thần của một ASEAN tự cường, nỗ lực hợp tác cùng nhau trên tinh thần "Gắn kết và Chủ động thích ứng", vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả vừa phục hồi, phát triển kinh tế với mục tiêu bao trùm là bảo đảm sức khỏe, đời sống của người dân, đồng thời tạo thuận lợi, phục vụ các doanh nghiệp phát huy vai trò chủ động, sáng tạo trong phục hồi phát triển kinh tế.

Thủ tướng tin tưởng Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2020 năm nay sẽ là cầu nối giữa các lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách với các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp hàng đầu khu vực. "Hội nghị của chúng ta sẽ là nơi để thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và những bài học thực tiễn tốt nhất để mở ra những cơ hội cho hợp tác và phát triển hướng tới phát triển bền vững và bao trùm"- Thủ tướng phát biểu.

Tranh thủ cơ hội dịch chuyển các chuỗi cung ứng, luồng vốn đầu tư toàn cầu - Ảnh 2.

Thủ tướng tin tưởng Hội nghị ASEAN BIS năm nay sẽ là cầu nối giữa các lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách với các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp hàng đầu khu vực - Ảnh: VGP

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đã có nhiều sáng kiến, cùng các nước ASEAN và đối tác kiểm soát dịch Covid-19, triển khai Kế hoạch phục hồi tổng thể, trong đó tạo thuận lợi cho việc đi lại của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư để bảo đảm sự hoạt động của các chuỗi cung ứng, phân phối không bị gián đoạn, phục hồi sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn... "Theo dự báo tháng 10-2020 của IMF, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng dương, đạt 2-3% trong 2020. Việt Nam đang nỗ lực trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư kinh doanh khu vực và toàn cầu để cùng hợp tác, cùng thành công" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết hợp tác cùng các quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác của ASEAN để tiếp tục có những chương trình hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp trong khu vực, đặc biệt là trong những lĩnh vực chuyển đổi số; môi trường, xã hội và quản trị (ESG); công nghệ và tương lai việc làm trong khu vực; phát triển bền vững và bao trùm. Cùng nhau nỗ lực thực hiện mục tiêu chung đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển. Đồng thời, tranh thủ các cơ hội mới do sự dịch chuyển các chuỗi cung ứng, luồng vốn đầu tư toàn cầu hướng vào khu vực ASEAN.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch ASEAN-BIS 2020, đề nghị ngoài những chương trình cứu trợ và tái thiết, các Chính phủ tập trung vào các biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, cũng như là các doanh nhân trẻ của các doanh nghiệp trẻ, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây chính là những khu vực đang chịu nhiều ảnh hưởng nhất của đại dịch Covid-19 nhưng đồng thời cũng là sinh kế của hàng trăm triệu người dân ASEAN và đó chính là ngôi sao hy vọng của nền kinh tế số và các mô hình phát triển vừa bền vững vừa bao trùm. Các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho các lĩnh vực có nhiều tiềm năng nhưng lại đang gặp khó khăn tạm thời như hàng không, du lịch, khách sạn, nhà hàng cũng cần được triển khai ngay.

Đầu năm nay, VCCI và ASEAN BAC đã đồng ý thành lập Mạng lưới doanh nhân ASEAN (AEN). Đây là một ví dụ cụ thể để thúc đẩy Cộng đồng Doanh nghiệp khởi nghiệp ASEAN. Ông Vũ Tiến Lộc hy vọng rằng mạng lưới này sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của quý vị từ cả các quốc gia ASEAN cũng như là các quốc gia đối tác đối thoại.

Qua hơn 5 thập niên phát triển, ASEAN đã trở thành cộng đồng kinh tế năng động, sáng tạo với hơn 630 triệu dân và tổng GDP là trên 3.100 tỉ USD (2019), tương đương là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.

Cùng với những cơ chế hợp tác hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp, như Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC), Hội đồng Kinh doanh Đông Á (EABC), các doanh nghiệp trong khu vực đã hợp tác chặt chẽ đưa ra nhiều khuyến nghị quan trọng, thiết thực với nhiều ý tưởng mới, sáng tạo gửi đến lãnh đạo ASEAN và ASEAN+3 nhằm đưa ASEAN trở thành một điểm sáng của tăng trưởng, mở rộng liên kết ASEAN với các nước Đông Bắc Á thích ứng trong hoàn cảnh mới, cùng sát cánh bên nhau để vượt qua khó khăn, thử thách.

D.Ngọc