Dân kêu trời vì nhà máy xử lý rác thải tiền tỉ gây ô nhiễm

Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh khu du lịch Hải Tiến và các vùng phụ cận được xây dựng trên địa bàn xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa có tổng mức đầu tư hơn 32 tỉ đồng, do UBND huyện Hoằng Hóa làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng vào năm 2013 và đến tháng 1-2016 hoàn thành. Năm 2018, nhà máy được giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng công nghiệp HTH quản lý và vận hành.

Dân kêu trời vì nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Rác chất đống trong Nhà máy xử lý rác thải

Những tưởng nhà máy rác đi vào hoạt động sẽ góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường cho Khu du lịch biển Hải Tiến và các xã lân cận, thế nhưng trong thời gian đây nhà máy xử lý rác đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân xã Hoằng Trường.

Theo phản ánh, thời gian qua ngày nào nhà máy xử lý rác cũng đốt rác, khói đen phả lên bầu trời rồi theo gió xộc vào khu dân cư. Rác được tập kết về đây không xử lý kịp chất thành đống cao bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng cũng từ đây bay vào nhà dân.

Quan sát cho thấy bãi rác này nằm rất gần khu dân cư, trường học, trường mầm non, trạm y tế xã... chỉ có vài trăm mét. "Mỗi khi nhà máy đốt rác, khói đen bốc lên bay thẳng vào trong nhà, mùi khét từ những túi nilon cháy bay theo gió về khu dân cư gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân. Còn mùi thối thì không tài nào chịu được. Những ngày mưa gió ruồi nhặng rất nhiều, nước thải đen kịt chảy ra đồng ruộng ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất của bà con"- ông Nguyễn Văn Tưởng bức xúc.

Dân kêu trời vì nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm - Ảnh 2.

Do không xử lý kịp rác tồn đọng đang gây ra nhiều hệ lụy cho người dân địa phương

Trước thực trạng trên, người dân xã Hoằng Trường đã nhiều lần có ý kiến lên xã, huyện "kêu cứu" nhằm cải thiện tình hình môi trường tại khu xử lý rác thải nhưng ô nhiễm vẫn không được cải thiện.

Ông Lê Thanh Cảnh, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường, khẳng định việc nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường cho khu dân cư là đúng sự thật, địa phương cũng cho người xuống ghi nhận thực tế để báo cáo UBND huyện có hướng xử lý. Cũng theo ông Cảnh, do có ít rác tồn đọng chưa xử lý kịp nên có tình trạng mùi hôi thối, ruồi nhặng nhiều và huyện cũng đã có chủ trương di chuyển rác về xã Hoằng Xuân.

Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hoằng Hóa thì năm nào huyện cũng như tỉnh có đoàn kiểm tra tình trạng ô nhiễm do bãi rác gây ra và đã có nhiều giải pháp xử lý, tránh gây ô nhiễm.

Dân kêu trời vì nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm - Ảnh 3.

Dây chuyền phân loại rác để không trong nhà máy rác 32 tỉ đồng

Về ô nhiễm tại khu xử lý rác thải ở Hoằng Trường, UBND huyện Hoằng Hóa cho biết sẽ cho kiểm tra và có hướng xử lý dứt điểm trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, sớm kêu gọi nhà đầu tư để di dời bãi rác về xã Hoằng Xuân (dự án đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt).

Tuấn Minh