Không thiệt hại vẫn có tên đã hỗ trợ!

Ngày 17-11, ông Nguyễn Chí Tường - Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum - cho biết sẽ chỉ đạo thanh tra toàn diện UBND xã Đắk Ang (huyện Ngọc Hồi), tập trung làm rõ có hay không việc chậm chi trả tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thiên tai.

Trước đó, nhiều người dân xã Đắk Ang phản ánh việc hằng năm thiên tai ảnh hưởng đến sản xuất nhưng nhiều năm qua không nhận được hỗ trợ từ nhà nước.

Không thiệt hại vẫn có tên đã hỗ trợ! - Ảnh 1.

Chị Y Dủ (bìa trái) và Y Đan cho biết không thiệt hại nhưng vẫn có tên trong danh sách được hỗ trợ mỗi người 6 triệu đồng do thiệt hại một con bò

UBND huyện Ngọc Hồi cho hay năm 2018, huyện phê duyệt danh sách và kinh phí tổng cộng hơn 530 triệu đồng cho các xã trên địa bàn để hỗ trợ các hộ dân khôi phục sản xuất. Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện đã lập thủ tục chuyển tiền về các xã. Trong đó, xã Đắk Ang được cấp 170 triệu đồng. Huyện cũng yêu cầu các xã phải hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, đúng mức quy định, đúng mục đích.

Chị Y Ring (ngụ thôn Long Dôn, xã Đắk Ang) nói năm 2018, gia đình chị bị sạt lở 5 sào đất trồng mì, đã kê khai với thôn nhưng đến nay chưa nhận được hỗ trợ nào. Bà Y H’Din, Trưởng thôn Long Dôn, cho rằng chưa được UBND xã thông báo gì về các hộ bị ảnh hưởng thiên tai năm 2018 được nhận tiền hỗ trợ.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp danh sách các hộ dân ký nhận tiền hỗ trợ thiên tai năm 2018, ông Nguyễn Ngọc Thất, Chủ tịch UBND xã Đắk Ang, từ chối vì lý do mới nhận bàn giao chức vụ nên chưa nắm được. Kế toán phụ trách chi trả tiền chính sách là bà Lê Thị Việt thì đã không đi làm khoảng 1 tháng qua.

Theo danh sách mà UBND huyện Ngọc Hồi phê duyệt hỗ trợ, phóng viên tìm gặp một số hộ dân thì nhiều người bất ngờ khi có tên trong danh sách. Đơn cử như bà Y Đan (ngụ thôn Long Dôn), trong danh sách được phê duyệt hỗ trợ 6 triệu đồng do thiệt hại một con bò. Tuy nhiên, khi thấy có tên trong danh sách, bà rất ngạc nhiên vì bà không có con bò nào bị mất hay chết do thiên tai.

Theo ông Thất, danh sách các hộ bị thiệt hại là do ông ký trình UBND huyện. Trước khi ký, cán bộ xã và thôn đã đi xác minh, có biên bản hẳn hoi. "Việc không bị thiệt hại mà vẫn có tên là do cán bộ phụ trách và ban - ngành, đoàn thể của thôn. Tôi căn cứ vào biên bản đó để ký trình lên UBND huyện" - ông Thất khẳng định.

Trong khi đó, ông A Dư, cán bộ xã Đắk Ang trực tiếp xác minh, lập danh sách, thì nói năm 2018 mới về nhận công tác, cấp trên yêu cầu thống kê gấp nên lấy danh sách thiệt hại của các thôn rồi tổng hợp. Ông kiểm tra ngẫu nhiên một vài trường hợp thì thấy thiệt hại đúng như thông báo. Ông Dư thừa nhận làm như vậy là thiếu sót nhưng nếu đi kiểm tra hết từng hộ thì không kịp. 

Bài và ảnh: Hoàng Thanh