Bắt tay để cùng đi xa

Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, khi lần đầu tiên 2 địa phương đầu tàu ở 2 đầu đất nước gắn kết, phối hợp chặt chẽ với Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung tươi đẹp, nhiều di sản và giàu tiềm năng. Sự liên kết hợp tác này còn góp phần tạo ra sức mạnh tổng hợp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực khi thị trường du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

"Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau". Ngành du lịch các địa phương đã nâng tầm hợp tác không chỉ ở góc độ các doanh nghiệp (DN), hiệp hội du lịch, các sở du lịch, sở văn hóa - thể thao và du lịch mà còn là sự liên kết, hợp tác phát triển du lịch ở tầm chính quyền địa phương, liên kết giữa các TP lớn với các vùng kinh tế trọng điểm trên cả nước.

Từ diễn đàn liên kết hợp tác phát triển du lịch lần đầu tiên ở cấp chính quyền do TP khởi xướng với 13 tỉnh ĐBSCL vào tháng 9-2019, đến nay, TP HCM đã không ngừng mở rộng chuỗi liên kết với 5 tỉnh Đông Nam Bộ, vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và nay phối hợp TP Hà Nội và các tỉnh Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung.

Đặc biệt, trong bối cảnh ngành du lịch liên tiếp bị những "cú đánh bồi" của đại dịch Covid-19 khiến cộng đồng DN gặp khó, việc liên kết để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới với giá thật sự hấp dẫn nhằm kích cầu du lịch nội địa lại càng cần thiết hơn. Liên kết, kích cầu du lịch trở thành yêu cầu tiên quyết góp phần giúp DN có thêm nguồn thu, duy trì hoạt động chờ cơ hội phục hồi, đón khách quốc tế trở lại khi điều kiện cho phép.

Nhiều DN chia sẻ chưa bao giờ sự liên kết giữa các DN với cơ quan quản lý du lịch, chính quyền địa phương lại chặt chẽ như bây giờ. Những đoàn khách đầu tiên trong chương trình liên kết giữa TP HCM với vùng Đông Bắc đã đến khám phá, tham quan, lưu trú tại TP từ cuối tháng 10 đến nay với những tín hiệu tích cực. Ở chiều ngược lại, những đoàn khách từ TP cũng được DN lữ hành đưa đi khám phá hàng loạt điểm đến hấp dẫn ở vùng Đông Bắc, Tây Bắc, ĐBSCL...

Tín hiệu tích cực ban đầu từ liên kết hợp tác phát triển du lịch cho thấy đây là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao dựa trên việc phát huy thế mạnh về bản sắc văn hóa, cảnh quan và sản vật của từng địa phương. Những chuỗi liên kết giữa TP với các địa phương, vùng miền thời gian qua là những mảnh ghép của sự đoàn kết, phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, hiệp hội và DN du lịch các địa phương trên cả nước. 

THÁI PHƯƠNG