Vụ 2 năm không nhận được hỗ trợ: Cán bộ xã vội vã đến từng nhà chi tiền

Ngày 27-11, UBND xã Đắk Ang, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho biết đã có báo cáo xác minh thông tin bài viết: "Không bị thiệt hại vẫn có tên trong danh sách nhận hỗ trợ" mà Báo Người Lao Động ngày 18-11 đã phản ánh.

Theo UBND xã Đắk Ang, cơn bão số 4 năm 2018 đã làm nhiều hộ dân bị thiệt hại. Các hộ này đã kê khai tài sản bị thiệt hại tại buổi chào cờ đầu tuần của thôn và khai báo tại nhà thôn trưởng. Thôn trưởng đã tổng hợp báo cáo lên UBND xã.

Vụ 2 năm không nhận được hỗ trợ: Cán bộ xã vội vã đến từng nhà chi tiền - Ảnh 1.

Sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, cán bộ xã đã tới từng hộ dân chi trả tiền hỗ trợ

Thời điểm xác minh (theo báo cáo này là ngày 18 và 19-11), tất cả các gia đình đã nhận đủ tiền hỗ trợ từ UBND xã. Trường hợp bà Y Đan (thôn Long Dôn) phản ánh không bị thiệt hại 1 con bò nhưng vẫn có tên trong danh sách là do bà không biết. Cụ thể, trong thời gian bà Y Đan đi học nghề xa nhà, chồng bà đã xin bò của bố để nuôi. Do mưa bão nên con bò này chết, chồng bà đã thông báo cho chính quyền mà không nói cho bà biết. Gia đình bà đã nhận được số tiền hỗ trợ 6 triệu đồng.

Tương tự, bà Y Dủ cũng bị thiệt hại 1 con bò và đã đến nhà rông khai báo. Gia đình đã nhận đủ số tiền được hỗ trợ từ UBND xã.

Tuy nhiên, theo xác minh của phóng viên, việc chi trả này được thực hiện nhanh chóng sau khi Báo Người Lao Động phản ánh. Cụ thể, trao đổi với phóng viên, bà Y Đan cho biết sau khi cung cấp thông tin cho báo thì mấy hôm sau được ông A Thâm, cán bộ xã Đắk Ang, mang 6 triệu đồng xuống tận nhà, nói rõ tiền nhà nước hỗ trợ do bị mất bò năm 2018. Bà đã ký nhận.

Ngoài bà Y Đan, ông A Thâm cũng mang tiền cấp cho các hộ có bò chết khác như bà Y Dủ, Y Hiêng…

Năm 2018, gia đình ông A Thôi (thôn Long Dôn) bị bão làm thiệt hại 1 sào mì (sắn), ông đã kê khai với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, mới đây, ông A Thâm, cán bộ xã Đắk Ang, mới đến tận nhà đưa cho ông A Thôi 330.000 đồng và yêu cầu ông ký nhận. 

"Cán bộ A Thâm nói là tiền hỗ trợ thiên tai năm 2018. Mình cũng không hiểu, không biết gì, thấy cán bộ đưa tiền thì mình cứ ký nhận thôi" - ông A Thôi nói.

Ông A Thôi kể lại việc cán bộ xã đến tận nhà cấp tiền hỗ trợ thiên tai năm 2018

Còn bà Y Hdin, Thôn trưởng thôn Long Dôn, cho biết việc xã chi trả tiền hỗ trợ thực hiện khi nào bà không biết, cũng không được UBND xã thông báo. "Họ có danh sách rồi thì tự đi trao tiền thôi" – bà Y H’din nói.

Để làm rõ hơn việc tại sao đến nay mới trao tiền hỗ trợ thiên tai năm 2018 cho người dân, chúng tôi đã tìm gặp ông Nguyễn Ngọc Thất, Chủ tịch UBND xã Đắk Ang. Ông Thất nói bản thân không biết gì, cũng không chỉ đạo cán bộ nào đi cấp tiền cho dân lúc này.

Chúng tôi đề nghị được gặp ông A Thâm để làm rõ việc cấp tiền cho dân nhưng ông này từ chối, không tiếp xúc.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, cuối năm 2018, UBND huyện Ngọc Hồi phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai năm 2018. Trong đó, xã Đắk Ang được cấp 170 triệu đồng. Số tiền này ngày 28-1-2019 đã được rút khỏi Nho bạc Nhà nước.

Tuy nhiên, vừa qua, một số hộ dân tại xã này phản ánh nhiều năm qua bị thiệt hại do thiên tai nhưng không năm nào được nhà nước hỗ trợ. Điển hình, ở thôn Long Dôn, xã Đắk Ang, bà Y H’Ring phản ánh từ năm 2009 đến nay bị thiệt hại rất nhiều nhưng chưa năm nào được hỗ trợ.

Hoàng Thanh