Vụ cấp bằng giả của Trường ĐH Đông Đô: Buộc dừng học, thu hồi bằng tiến sĩ cấp sai

. Phóng viên: Vụ án Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Thứ trưởng có thể cho biết quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) như thế nào?

Vụ cấp bằng giả của Trường ĐH Đông Đô: Buộc dừng học, thu hồi bằng tiến sĩ cấp sai - Ảnh 1.

- Thứ trưởng HOÀNG MINH SƠN: Vụ việc xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô là một bài học cho toàn ngành. Ngay sau khi phát hiện vụ việc vào tháng 4-2019, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục ĐH và các trường cao đẳng sư phạm rà soát đào tạo liên thông, liên kết, văn bằng 2.

Trong 2 năm gần đây, Bộ GD-ĐT cũng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục ĐH, nhất là trong các hoạt động đào tạo liên thông, liên kết, văn bằng 2. Bộ GD-ĐT đã và đang rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý nhà nước để theo kịp với thực tiễn, vừa bảo đảm quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục ĐH vừa nâng cao trách nhiệm giải trình của các trường cũng như tăng cường khả năng giám sát của các cơ quan quản lý và của toàn xã hội.

. Kết luận của Cơ quan An ninh điều tra xác định các cá nhân thuộc Vụ Kế hoạch - Tài chính và Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh của Trường ĐH Đông Đô, vi phạm quy định về đào tạo. Phải chăng trong các quy định của Bộ GD-ĐT đã có những kẽ hở để các cá nhân lách luật dẫn đến vi phạm này?

- Ngay khi nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Trường ĐH Đông Đô, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn đến Bộ Công an đề nghị điều tra, làm rõ sự việc, có giải pháp mạnh để bảo đảm an ninh văn hóa, giáo dục. Các đơn vị chức năng của Bộ GD-ĐT luôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ công tác điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật.

Vụ cấp bằng giả của Trường ĐH Đông Đô: Buộc dừng học, thu hồi bằng tiến sĩ cấp sai - Ảnh 2.

Trường ĐH Đông Đô để xảy ra sai phạm trong thời gian dài. Ảnh: YẾN ANH

. Dư luận cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan. Ý kiến của Bộ GD-ĐT ra sao?

- Cho đến thời điểm này, cơ quan điều tra mới ra kết luận điều tra đối với việc vi phạm pháp luật của Trường ĐH Đông Đô mà chưa có kết luận cụ thể đối với những nội dung liên quan tới trách nhiệm của Bộ GD-ĐT. Do đó, sau khi cơ quan điều tra có kết luận chính thức, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét cụ thể vấn đề này.

. Sai phạm của Trường ĐH Đông Đô kéo dài nhiều năm. Điều này dẫn đến nghi ngờ Bộ GD-ĐT đã không quản lý chặt việc tuyển sinh của trường này?

- Thời gian qua, cùng với việc các cơ sở giáo dục ĐH được mở rộng quyền tự chủ, đã có tình trạng lạm dụng để làm sai. Mặt khác, công tác quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT trước đây cũng còn một số vấn đề bất cập, cần được tiếp tục chấn chỉnh, hoàn thiện. Tuy nhiên, trong vụ việc này không có việc buông lỏng quản lý để tạo kẽ hở cho trường sai phạm.

. Trong số những trường hợp cấp bằng giả của Trường ĐH Đông Đô, có tới 55 trường hợp sử dụng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ. Hướng xử lý đối với những trường hợp này như thế nào, thưa ông?

- Cho tới thời điểm này, Bộ GD-ĐT chưa nhận được danh sách các trường hợp đã được Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Quan điểm của Bộ GD-ĐT là kiên quyết xử lý những trường hợp sử dụng văn bằng được cấp sai quy định, thu hồi và hủy bỏ những văn bằng này. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã giao Cục Quản lý chất lượng làm việc với Trường ĐH Đông Đô và có văn bản yêu cầu trường nghiêm túc thực hiện việc rà soát, thu hồi, hủy bỏ các văn bằng được cấp sai quy định.

Chúng tôi cũng đã yêu cầu các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát, báo cáo danh sách những người đã sử dụng văn bằng 2 ngoại ngữ của Trường ĐH Đông Đô và đề xuất phương án xử lý cụ thể cho từng trường hợp.

. Đối với những cá nhân bỏ tiền mua bằng, sử dụng văn bằng 2 của Trường ĐH Đông Đô để đạt điều kiện bảo vệ luận án tiến sĩ hoặc sử dụng vào mục đích hợp lý hóa hồ sơ cán bộ thì sẽ xử lý ra sao?

- Đối với trường hợp sử dụng bằng không hợp pháp làm điều kiện đầu vào hoặc điều kiện bảo vệ luận án tiến sĩ, cơ sở đào tạo sẽ căn cứ tính chất và mức độ để có hình thức xử lý phù hợp theo quy định, như dừng học hoặc thu hồi bằng tiến sĩ đã cấp.

Về hành vi sử dụng văn bằng không hợp pháp, pháp luật đã có quy định đầy đủ về các hình thức xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm. Các cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ sẽ rà soát và phân loại để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng bản chất.

Việc công khai hay không công khai danh tính những cá nhân sử dụng văn bằng không hợp pháp sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét theo quy định của pháp luật.

Yến Anh thực hiện