Kết quả 737 mẫu xét nghiệm Covid-19 ở TP HCM

Thông tin trên vừa được Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM gửi đến Trung tâm Báo chí TP.

Theo đó, trong tổng 737 mẫu đã xét nghiệm, có 37 mẫu là F1 của bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines); 372 mẫu là F1 của bệnh nhân số 1347 (ca nhiễm từ bệnh nhân 1342; trước đó đã phát hiện 2 trường hợp F1 dương tính với Covid-19 là bệnh nhân 1348 và bệnh nhân 1349) và các mẫu là F1 của bệnh nhân 1348, 1349.

Như vậy, theo kết quả xét nghiệm, sáng nay 2-12, TP HCM không có thêm ca mắc Covid-19 mới.

Từ ngày 28-11 đến nay, TP HCM ghi nhận thêm 4 trường hợp xác định mắc Covid-19. Hiện TP đang triển khai các biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn và kiểm soát bệnh dịch lây lan. Cụ thể, TP tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các bệnh nhân (F1, F2); cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Hiện cơ quan y tế đã xác định những địa bàn quận huyện có liên quan để triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại nơi ở của bệnh nhân và các hộ dân xung quanh theo quy định; xử lý vệ sinh khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà đối với những người sống lân cận.

Đồng thời, thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm tiếp xúc của từng bệnh nhân để tìm kiếm người tiếp xúc, thông báo với ngành y tế để được tư vấn về y tế, xét nghiệm kiểm tra và cách ly theo quy định.

Đặc biệt, tạm ngừng hoạt động tất cả các địa điểm tiếp xúc của các bệnh nhân để tiêu độc khử trùng (khu nhà ở, 2 trung tâm Anh ngữ, quán cà phê, karaoke, phòng tập gym…); cách ly tại nhà và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ những người tiếp xúc ở nơi bệnh nhân từng tới.

Ngoài ra, chuyển tất cả tổ bay đang được cách ly tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines đến khu cách ly tập trung ở Củ Chi và ngừng hoạt động cơ sở cách ly để tiến hành tiêu độc khử trùng.

Phan Anh