Tiếp viên hàng không vi phạm, để lây lan Covid-19 là sự lỏng lẻo trong quản lý của VNA

Việc ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng tại TP HCM được xác định nguyên nhân do vi phạm của cá nhân, đồng thời Vietnam Airlines (VNA) đã lỏng lẻo trong quản lý người cách ly.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, quy định về cách ly tập trung cũng như cách ly tại nhà đã được Bộ Y tế quy định rõ. Khu cách ly tập trung của VNA tại TP HCM do đơn vị này đứng ra tổ chức, quản lý, đồng thời ngành y tế thành phố thực hiện công tác giám sát, kiểm tra. Khi bệnh nhân cách ly tại nhà, phải ký cam kết và đảm bảo thực hiện nghiêm những cam kết đó. Đồng thời, y tế địa phương theo dõi, giám sát, theo dõi sức khỏe của người cách ly.

Tiếp viên hàng không vi phạm, để lây lan Covid-19 là sự lỏng lẻo trong quản lý của VNA - Ảnh 1.

Nhà trọ, nơi bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên của Vietnam Airlines vi phạm quy định về cách ly, làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng - Ảnh: Hoàng Triều

Đại diện sở Y tế TP HCM thông tin thêm VNA có quy định cách ly theo từng khu riêng biệt đối với mỗi chuyến bay nhưng trong thời gian cách ly tập trung 4 ngày, bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên hàng không) ở khu này lại đi qua khu kia. "Người này vi phạm nghiêm trọng quy định ở khu cách ly. Đây cũng là sự lỏng lẻo trong quản lý, là vi phạm của VNA"- lãnh đạo Sở Y tế TP HCM nhận định.

Cách đây không lâu, sự việc 2 nhân viên của khách sạn Mường Thanh ở Hà Nội phải cách ly do tiếp xúc với ca bệnh Covid-19 từ nguồn nhập cảnh đã gióng lên hồi chuông báo động về quy trình, kiểm soát cách ly với các cơ sở cách ly tự nguyện.

Các chuyên gia y tế cho rằng trong bối cảnh hiện nay, việc thắt chặt kiểm soát phòng chống Covid-19 từ nguồn nhập cảnh cần được tăng cường. Theo ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, các đơn vị cần phải tuân thủ hết sức nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế, các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 về quy trình nhập cảnh, cách ly người nhập cảnh đã được quy định trước đó trong khi chờ một quy trình chính thức được ban hành.

Tiếp viên hàng không vi phạm, để lây lan Covid-19 là sự lỏng lẻo trong quản lý của VNA - Ảnh 2.

Chuyên gia y tế cho rằng các cơ sở cách ly tự nguyện cần tuân thủ nghiêm các quy định về cách ly Covid-19

"Từ việc xét nghiệm Covid-19 ở nước sở tại đến việc cách ly, vận chuyển từ địa điểm nhập cảnh đến khu cách ly tại Việt Nam đều phải tuân thủ nghiêm ngặt, không được phép có lỗ hổng. Khi chuyến bay có bệnh nhân dương tính, cần phải theo dõi chặt chẽ cả chuyến bay. Khi cách ly tại khách sạn cũng phải tuân thủ các quy định về tiếp xúc, không để khách ra vào tự do, nhân viên khách sạn tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 phải tuân thủ quy định, nếu có sai sót hậu quả khôn lường"- ông Nga nhấn mạnh.

Chuyên gia này cũng cảnh báo nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ đường mòn lối mở cũng rất cao, do vậy việc kiểm soát cần phải chặt chẽ.

Theo các chuyên gia, việc cách ly tự nguyên tại khách sạn và nơi lưu trú với người nhập cảnh và các trường hợp F2, F3 là phù hợp nhưng điều quan trọng là người được cách ly và đơn vị thực hiện cách ly phải tuân thủ nghiêm các quy định về cách ly y tế để phòng dịch. Ngoài ra, trong bối cảnh hiện nay, việc đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người và khi ra khỏi nhà cần thực hiện nghiêm túc. Mỗi người dân phải chủ động giữ khoảng cách với người khác.

Trước đó, nhận định về nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam và chuyên gia về nước (trong đó có các chuyến bay thương mại, quốc tế). Ngoài ra, thời gian tới là mùa đông - xuân, điều kiện thời tiết thuận lợi cho một số các bệnh truyền nhiễm phát triển, lây lan. "Tình hình dịch bệnh có thể sẽ rất phức tạp bởi thời tiết lạnh, SARS-CoV-2 có khả năng tồn tại lâu hơn, dễ lây lan hơn. Hơn nữa, mùa đông lại có nhiều dịch cúm, cảm lạnh, cảm cúm, rất dễ nhầm lẫn với Covid-19"- chuyên gia y tế cảnh báo.

N.Dung