Diễn biến mới vụ giải cứu vợ, chồng đâm chết kẻ bắt cóc

Diễn biến mới vụ giải cứu vợ, chồng đâm chết kẻ bắt cóc

Ngày 2-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩn Long vẫn đang điều tra, làm rõ vụ Trần Ngoại Giao (30 tuổi; ngụ xã Long An, huyện Long Hồ) đâm chết 1 người và làm bị thương 2 người để giải cứu cho vợ là chị V.T.T.H (29 tuổi).

Diễn biến mới vụ giải cứu vợ, chồng đâm chết kẻ bắt cóc - Ảnh 2.

Bị can Trần Ngoại Giao. Ảnh: Công an Vĩnh Long

Liên quan đến vụ án, cơ quan CSĐT đã khởi tố 6 bị can để điều tra về hành vi bắt người trái pháp luật, gồm: Võ Thị Kim Chi (53 tuổi; ngụ Vĩnh Long, tạm trú tại Bà Rịa - Vũng Tàu), Nguyễn Văn Tiến (29 tuổi), Nguyễn Văn Vĩnh (29 tuổi), Nguyễn Văn Dũng (29 tuổi; cùng ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu); Dương Vĩnh Tiến (35 tuổi, ngụ Đồng Nai), Nguyễn Thanh Nhựt (21 tuổi, con bị can Chi, ngụ xã Long An) bị khởi tố nhưng cho tại ngoại để chăm sóc con nhỏ. Riêng Trần Ngoại Giao bị khởi tố để điều tra về hành vi giết người.

Diễn biến mới vụ giải cứu vợ, chồng đâm chết kẻ bắt cóc - Ảnh 3.

Bị can Võ Thị Kim Chi. Ảnh: Công an Vĩnh Long

Trong đó, bị can Chi được cho là chủ mưu, còn Trần Lê Văn Thịnh (28 tuổi; ngụ tỉnh Đồng Nai) là người thực hiện. Nhựt là người dẫn đường cho Thịnh cùng với nhóm người đi ôtô từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến Vĩnh Long bắt chị H. (con bà Chi, chị gái cùng mẹ khác cha với Nhựt).

Bị can Giao (tên thường gọi là "Giao Hòa Hiệp") từng có tiền án về tội "Cướp tài sản". Giao có quen biết với bà Chi. Trong thời gian chấp hành án, Chi có đến thăm nuôi Giao.

Khi ra tù, Giao đến chơi nhà bà Chi và quen biết chị H. Vào đầu năm 2020, chị H. và Giao kết hôn rồi chuyển về Vĩnh Long mở quán cà phê cạnh Quốc lộ 53 ở xã Long An buôn bán. Chị H. và mẹ ruột có xảy ra mâu thuẫn về tài sản, liên quan đến căn nhà ở TP HCM. Lúc này, bà Chi gặp khó khăn nên nhiều lần xảy ra cự cãi với con gái.

Clip nhóm người vào quán bắt chị H. đi-trích xuất từ camera

Bà Chi mang chuyện này nói với Thịnh và Thịnh gợi ý bà ta kiếm tiền để thuê người đi bắt chị H. về nhà giải quyết. Bà Chi đã đi vay mượn 10 triệu đồng đưa trước cho Thịnh. Thịnh thuê ô tô từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Vĩnh Long cùng 4 người khác để thực hiện kế hoạch bắt chị H., trong đó, Nhựt là người dẫn đường.

Khoảng 10 giờ ngày 15-11, nhóm của Thịnh đến quán cà phê của vợ chồng Giao. Nhóm của Thịnh đã khống chế, bắt chị H. đưa lên ô tô. Đang hái dừa phía sau, nghe tiếng vợ kêu cứu, Giao lao ra chặn đầu xe, cầm thanh sắt đâm tài xế bị thương khiến người này bỏ chạy.

Thịnh và đồng bọn ngồi phía sau buông chị H. ra nên nạn nhân thoát ra ngoài. Giao tiếp tục cầm cây ra cửa phía sau ôtô đâm trúng ngực Thịnh và một người trong nhóm bắt cóc. Thịnh mở cửa ôtô chạy ra ngoài và gục chết tại hiện trường. 

Sau khi gây án, Giao đến công an đầu thú.

C.Linh