Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump còn hay hết cơ hội?

Ngày 2-12, thời điểm Tổng thống Trump công bố bài phát biểu dài được ghi âm từ trước, trong đó lặp lại các cáo buộc gian lận bầu cử, có vẻ như mọi thứ đã quá muộn. Thế nhưng, ông Trump không cho như thế: "Vẫn còn nhiều thời gian để xác định ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Đó là những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện".

Tờ The Washington Post nhận định Tổng thống Trump không còn nhiều thời gian.

Khi Tổng thống Trump công bố bài phát biểu trên mạng xã hội, 5 trong số 6 bang mà ông nhiều lần cáo buộc có gian lận bầu cử là Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin không chỉ đã chứng nhận kết quả bầu cử mà còn chuyển giấy chứng nhận có con dấu và chữ ký của thống đốc bang cho Cơ quan lưu trữ quốc gia.

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump còn hay hết cơ hội? - Ảnh 1.

Một tháng qua, ông Trump chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về những cáo buộc gian lận bầu cử. Ảnh: Reuters

Điều này cho thấy về cơ bản, cơ hội lật ngược tình thế của ông Trump không còn.

Ngày 14-12, đại cử tri đoàn dự kiến họp để bỏ phiếu chính thức bầu ra tổng thống và phó tổng thống tiếp theo của Mỹ. Những phiếu đại cử tri sẽ tập hợp cùng với giấy xác nhận kết quả, những chứng nhận chính thức từ mỗi bang. Giấy xác nhận có con dấu của bang và chữ kỹ của thống đốc bang cũng như người đứng đầu ban bầu cử.

Giấy chứng nhận kết quả bầu cử ở mỗi bang khác nhau về cả hình thức và nội dung nhưng đều bao gồm 2 thông tin quan trọng: ứng viên tổng thống nào giành chiến thắng và đại cử tri của bang gồm những ai.

Theo quy trình của Cơ quan lưu trữ quốc gia, bộ phiếu đại cử tri bao gồm giấy chứng nhận xác nhận kết quả và giấy chứng nhận phiếu bầu. Giấy chứng nhận phiếu bầu là tài liệu về cách các đại cử tri bỏ phiếu và Giấy chứng nhận xác nhận do bang ký xác nhận những ai là đại cử tri.

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump còn hay hết cơ hội? - Ảnh 2.

Giấy chứng nhận kết quả bầu cử tại bang Wisconsin. Ảnh: Cơ quan lưu trữ quốc gia

Đến giờ, khoảng một nửa số bang tại Mỹ đã chứng nhận kết quả bầu cử cũng như gửi kết quả tới Washington DC. và ông Biden giành ưu thế trong số bang này. Tờ Washington Post cho biết ông Biden cũng giành ưu thế trước ông Trump ở những bang chưa chứng nhận kết quả bầu cử.

Chẳng hạn, Tổng thống Trump khẳng định ông thắng ở Arizona nhưng bang này chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Biden. Kết quả tương tự diễn ra tại các bang Pennsylvania, Michigan và Georgia.

Huệ Bình