Bộ trưởng Indonesia "nhận hối lộ" liên quan đến cứu trợ Covid-19

Ông Firli Bahuri, chủ tịch KPK, cho biết ông Batubara thông qua 2 quan chức cấp dưới đã nhận hối lộ ít nhất 17 tỉ rupiah (gần 28 tỉ đồng) từ 2 công ty cung cấp.

Với mỗi gói hàng cứu trợ Covid-19, hai doanh nghiệp này được yêu cầu chi cho ông bộ trưởng 0,7 USD. Ngoài ông Batubara, 4 người khác cũng bị bắt giữ, trong đó có hai quan chức nói trên.

Bộ trưởng Indonesia nhận hối lộ liên quan đến cứu trợ Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Juliari Batubara đến trụ sở KPK ở thủ đô Jakarta - Indonesia hôm 6-12. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Indonesia nhận hối lộ liên quan đến cứu trợ Covid-19 - Ảnh 2.

Các vali chứa tiền được xem là bằng chứng trong vụ hối lộ liên quan đến Bộ trưởng Juliari Batubara. Ảnh: Reuters

Theo báo The Straits Times (Singapore), vụ bắt giữ trên diễn ra một ngày sau khi KPK tìm thấy số tiền mặt hối lộ trị giá 14,5 tỉ rupiah trong 7 vali, 3 ba lô và nhiều phong bì.

Đến cuối ngày 5-12, ông Bahuri kêu gọi ông Batubara ra đầu thú và bộ trưởng này đã đến trụ sở KPK vài giờ sau đó. Nếu bị kết tội, ông Batubara có thể đối mặt án tù chung thân.

Vụ bắt giữ trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Indonesia Joko Widodo ra lệnh các quan chức chính phủ phải minh bạch trong việc phân phối hàng cứu trợ. Là thành viên đảng Dân chủ Đấu tranh Indonesia (PDI-P) cầm quyền, ông Batubara được bổ nhiệm làm bộ trưởng các vấn đề xã hội vào tháng 10-2019.

Ông Batubara là bộ trưởng thứ hai bị bắt vì cáo buộc tham nhũng trong thời gian chưa đầy 1 tháng qua. Hôm 25-11, Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia Edhy Prabowo đã bị bắt vì bị nghi nhận hối lộ liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm giống.

Phương Võ