Vì sao TP HCM quan trắc lại Benzene - "sát thủ thầm lặng" trong không khí?

Sau nhiều năm không đưa chỉ tiêu Benzen vào quan trắc thì từ tháng 1-2021, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa đề xuất đưa chỉ tiêu này vào khi tiến hành quan trắc không khí tại 30 điểm đo tại TP HCM.

Cùng với Benzen, nhiều chất hữu cơ bay hơi khác như Toluen, Xylen, khí NO... sẽ được thêm vào chỉ tiêu quan trắc, nâng lên 16 chỉ tiêu thay vì 11 chỉ tiêu như trước đây.

Lý giải, ông Lê Sanh Quốc Tuấn – Trưởng phòng Quan trắc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên Môi trường cho rằng những năm trước, khi tiến hành quan trắc Benzene trong không khí thì chỉ tiêu này khá thấp, không đáng lo ngại nên tại 30 điểm đo chất lượng không khí thủ công của TP HCM không đưa chỉ tiêu này vào quan trắc.

Vì sao TP HCM quan trắc lại Benzene - sát thủ thầm lặng trong không khí? - Ảnh 1.

Đo chất lượng không khí tại TP HCM hiện nay chỉ xác định 11 chỉ tiêu

Tuy nhiên, vào năm 2019, qua 100 lần đo thì thấy có 17 lần chỉ tiêu Benzen trong không khí vượt so với ngưỡng quy định. Do đó, đơn vị này đề xuất từ tháng 1-2021 sẽ đưa Benzen cùng một số chỉ tiêu khác vào quan trắc.

"Không chỉ tăng thêm chỉ tiêu quan trắc mà trung tâm còn thực hiện quan trắc chất lượng không khí mỗi ngày bằng phương pháp thủ công giúp xác định, đánh giá chất lượng không khí chính xác hơn" - ông Tuấn cho biết.

THU HỒNG