Gian nan chuyện lấy chồng của công chúa Nhật Bản

Hồi tháng 11, vị thái tử 55 tuổi cho biết ông ủng hộ hôn nhân của cô Mako và người bạn trai từ thời đại học Kei Komuro "nếu đây là điều 2 đứa thật sự mong muốn". Tuy nhiên, ông có nhắc đến một vấn đề cần giải quyết để công chúng có thể được thuyết phục và vui mừng về cuộc hôn nhân này.

Anh Kei Komuro và công chúa, đều 29 tuổi, thông báo đính hôn vào tháng 9-2018 và dự định kết hôn vào năm 2019. Tuy nhiên, hôn lễ đã bị hoãn vào tháng 2-2019 sau khi một số báo cáo được công bố về mâu thuẫn giữa mẹ của anh Komuro và bạn trai cũ về số tiền 4 triệu yen.

Người bạn trai khẳng định ông cho mẹ của anh Komuro mượn số tiền này để chi trả học phí đại học của anh Komuro. Trong khi đó, mẹ của anh Komuro tuyên bố số tiền này là quà tặng và bà không phải trả lại nó.

Gian nan chuyện lấy chồng của công chúa Nhật Bản - Ảnh 1.

Công chúa Mako và bạn trai Kei Komuro. Ảnh: Reuters

Thái tử Akishino và vợ đã gặp mẹ của anh Komuro vài lần và liên tục nhấn mạnh rằng họ sẽ không ủng hộ đám cưới của con gái khi mâu thuẫn chưa được giải quyết. Dù vậy, sự phản đối quyết liệt của vợ chồng thái tử đang dần dịu đi.

Tuy nhiên, kể cả khi vấn đề tài chính được giải quyết, Công chúa Mako vẫn phải đối mặt với 1 rắc rối khác. Theo luật quy định về tài chính của gia đình hoàng gia, các thành viên nữ bị mất địa vị vì hôn nhân sẽ được nhận 1 khoản tiền miễn thuế 1 lần để hỗ trợ tài chính.

Các nhà quan sát đặt câu hỏi rằng liệu số tiền khoảng 152,5 triệu yen có đủ để trang trải chi phí cho Công chúa Mako một khi cặp đôi mua nhà tại một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Chuyên gia phân tích Jun Okumura thuộc Viện Meiji cho báo South China Morning Post (Hồng Kông) biết số tiền hỗ trợ Công chúa Mako "đủ để cặp đôi bắt đầu cuộc sống cùng nhau" với điều kiện anh Komuro hoàn thành việc học tại Trường ĐH Fordham (Mỹ) và vượt qua bài kiểm tra để được công nhận là luật sư.

Nếu anh Komuro quyết định sống tại Mỹ trong thời gian tới, rất có thể Công chúa Mako cũng sẽ chuyển tới đây để sống, tránh sự quan tâm của giới truyền thông. 

Trong khi thu nhập của anh Komuro có thể đủ để giúp cuộc sống của 2 vợ chồng được thoải mái dù công chúa có đi làm hay không, một câu hỏi khác vẫn xuất hiện rằng ai sẽ là người trả tiền cho việc bảo vệ công chúa với tư cách là cựu thành viên của hoàng gia Nhật Bản.

Bảo Hạnh