Trung Quốc chưa thể “thở phào” khi ông Trump vẫn tại nhiệm

Động thái này nhiều khả năng diễn ra trong ngày 7-12 (giờ địa phương) sẽ nhắm vào các quan chức thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây áp lực lên Bắc Kinh trong những tuần cuối tại vị.

Hai nguồn tin cho biết có đến 14 người bị nhắm mục tiêu với các biện pháp trừng phạt như đóng băng tài sản và trừng phạt tài chính. Một nguồn thạo tin cho hay nhóm này gồm các quan chức Hồng Kông và Trung Quốc. Tuy nhiên, các nguồn tin cũng cảnh báo thông báo có thể bị trì hoãn đến cuối tuần.

Hồi tháng trước, chính quyền Hồng Kông đã truất quyền nghị sĩ 4 thành viên phe đối lập sau khi Trung Quốc ra nghị quyết cho phép chính quyền đặc khu được quyền bãi nhiệm các nghị sĩ được bầu. Động thái này khiến các nhà lập pháp đối lập từ chức hàng loạt.

Trung Quốc chưa thể “thở phào” khi ông Trump vẫn tại nhiệm - Ảnh 1.

Các nghị sĩ đối lập Hồng Kông bị truất quyền gồm: Alvin Yeung Ngok-kiu, Kwok Ka-ki, Kenneth Leung và Dennis Kwok. Ảnh: SCMP

Trong tháng 10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo các tổ chức tài chính quốc tế làm ăn với các cá nhân bị cáo buộc chịu trách nhiệm về vấn đề Hồng Kông có thể sớm đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn.

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với lãnh đạo đặc khu Hồng Kông Carrie Lam, cảnh sát trưởng đương nhiệm, cựu cảnh sát trưởng và các quan chức hàng đầu khác của Hồng Kông vào tháng 8 vì cáo buộc liên quan đến việc ban hành luật an ninh quốc gia mới lên đặc khu này.

Vào tháng 11, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên 4 quan chức Trung Quốc khác, cấm họ đến Mỹ và phong tỏa mọi tài sản liên quan đến Mỹ mà họ nắm giữ.

Bắc Kinh đã lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến Hồng Kông khi cho rằng đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Hồng Kông được xem là một trong những thách thức lớn nhất giữa ông Biden với Trung Quốc khi quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua. Ông Biden từng cam kết sẽ có đường lối cứng rắn hơn ông Trump về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc và các nước khác. Do đó, phản ứng của ông Biden về vấn đề Hồng Kông có thể là một phép thử cho điều này.

Xuân Mai