Chủ tịch UBND TP HCM cam kết hàng loạt vấn đề

Sáng 8-12, kỳ họp thứ 23 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong. Phiên chất vấn được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết trong nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch UBND TP đã có 4 lần trả lời chất vấn, nhằm làm rõ công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP.

Chủ tịch UBND TP HCM cam kết hàng loạt vấn đề - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết 4 nhóm vấn đề chất vấn Chủ tịch UBND TP

Chủ tịch HĐND TP cho biết qua ghi nhận ý kiến cử tri, nội dung chất vấn Chủ tịch UBND TP xoay quanh 4 nhóm vấn đề chính trong năm 2020. Đó là việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 vừa phục hồi phát triển kinh tế, đặc biệt là những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó là giải pháp thực hiện mô hình chính quyền đô thị và hướng giải quyết cán bộ dôi dư; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; giải pháp đấu tranh, trấn áp tội phạm.

Chủ tịch UBND TP HCM cam kết hàng loạt vấn đề - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong

Trước khi trực tiếp trả lời các câu hỏi chất vấn của BĐ, Chủ tịch UBND TP đã điểm qua những kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội TP năm 2020, trong đó có nhấn mạnh đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động.

Nhiều câu hỏi sát sườn

Là ĐB chất vấn đầu tiên, ông Phạm Quốc Bảo nói vừa qua cả nước nói chung và TP HCM nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Vậy lãnh đạo TP có những quyết sách đột phá nào trong năm 2021 để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa phục hồi phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động?

Tiếp tục chất vấn Chủ tịch UBND TP, ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm nhìn nhận việc cải thiện môi trường đầu tư của TP vẫn còn nhiều hạn chế như năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giảm, vậy TP có những giải pháp đột phá gì để đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là cải thiện môi trường đầu tư?

Chủ tịch UBND TP HCM cam kết hàng loạt vấn đề - Ảnh 3.

ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm

Đề cập đến việc vỉa hè bị lấn chiếm, ĐB Tố Trâm cho rằng vấn đề này đã được chất vấn từ đầu nhiệm kỳ nhưng đến nay vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Chính quyền cũng đã hứa sẽ làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu nếu để vỉa hè bị lấn chiếm. Vậy UBND TP đã xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương, sở - ban – ngành nào chưa?

Vấn đề thứ ba mà ĐB Tố Trâm chất vấn Chủ tịch UBND TP là tình trạng chậm tiến độ những dự án giao thông trọng điểm, triển khai ì ạch gây bức xúc cho người dân như cầu Thanh Long, Thủ Thiêm 2… mà nguyên nhân chủ yếu là chậm giải phóng mặt bằng. Vậy TP sẽ tận dụng Nghị quyết 27 về rút ngắn quy trình đền bù, giải phóng mặt bằng như thế nào để giải quyết vấn đề trên thế nào?

Chủ tịch UBND TP HCM cam kết hàng loạt vấn đề - Ảnh 4.

ĐB Thi Thị Tuyết Nhung

Là ĐB thứ ba chất vấn Chủ tịch UBND TP, ĐB Thi Thị Tuyết Nhung chuyển lời cảm ơn của cử tri quận 7 – nơi ĐB ứng cử đến lãnh đạo TP khi đã chăm lo cho người dân, nhất là trong tình hình bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Theo ĐB Tuyết Nhung, tình hình an ninh trật tự còn nhiều vấn đề, cử tri mong muốn có sự chỉ đạo quyết liệt hơn nữa từ lãnh đạo TP. Chủ tịch UBND TP quan tâm và có giải pháp như thế nào về vấn đề này? – ĐB Thi Thị Tuyết Nhung hỏi.

Những cam kết mạnh mẽ

Trả lời các câu hỏi của 3 ĐB, Chủ tịch UBND TP đề cập đến các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Theo Chủ tịch UBND TP, từ nay đến năm 2021, TP vẫn xem nhiệm vụ hàng đầu là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. "Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, người đúng đầu phải trực tiếp tham gia chống dịch, không khoán trắng cho cấp phó; đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong phòng chống dịch; tiếp tục thực hiện tốt phương châm "Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn bản, xóm, làng, khu phố là một pháo đài chống dịch" – Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp trong phòng chống dịch như biện pháp cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm… tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, nhất là sẽ đảm bảo kinh phí đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Về phục hồi kinh tế, ông Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ phát huy các hội đồng ngành (nhà nước, nhà trường – viện nghiên cứu, doanh nghiệp) để tháo gỡ khó khăn cụ thể cho từng ngành. Bởi từng ngành có những khó khăn, vướng mắc riêng. TP sẽ tổ chức diễn đàn kinh tế năm 2021 phù hợp với dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, triển khai chương trình chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số ở các doanh nghiệp. "Tôi đã ký đề án chuyển đổi số và đã giao cho đồng chí Phó Chủ tịch Dương Anh Đức chủ trì, chỉ đạo vấn đề này" – Chủ tịch UBND TP cho hay. Cùng với đó là đẩy mạnh thương mại điện tử; thực hiện chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp; hỗ trợ phát triển các nhóm ngành chủ lực…

Riêng về hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP cho biết TP sẽ rà soát để có chính sách, hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; phát huy hiệu quả gói hỗ trợ lần 1. Tiếp tục triển khai cơ cấu lại thời gian trả nợ; miễn giảm thuế cho doanh nghiệp. Đối với người dân, TP quyết tâm thực hiện tốt phương châm "Không để ai bỏ lại phía sau, nhất là nhóm yếu thế".

Về cải thiện môi trường đầu tư, Chủ tịch UBND TP thông tin đầu tư từ ngân sách Nhà nước chỉ chiếm 13%, doanh nghiệp tư nhân chiếm 70%, còn lại là vốn doanh nghiệp nước ngoài. Do đó, TP quyết tâm đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Đây được xem là giải pháp tăng cầu của TP, rất quan trọng. Song song với đẩy mạnh giải ngân đầu tư công thì TP sẽ quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP nhìn nhận việc này còn nhưng hạn chế đúng như ĐB Tố Trâm chất vấn. Do đó, TP đã chọn chủ đề năm 2021 là cải thiện môi trường đầu tư. "Đây là 1 đòi hỏi rất bức xúc đối với TP. Làm gì, làm như thế nào để cải thiện môi trường đầu tư" – ông Nguyễn Thành Phong nói và cho biết trước hết là năng cao trách nhiệm của người đứng đầu, nơi nào có doanh nghiệp phản ánh thì người đứng đầu chịu trách nhiệm. Cuối cùng cao nhất là Chủ tịch UBND TP chịu trách nhiệm trước UBND TP về việc này. Bên cạnh đó, TP đã thành lập tổ công tác để tháo gỡ, vướng mắc đề xuất đầu tư của doanh nghiệp; xây dựng, triển khai ngay kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư.

Về lấn chiếm vỉa hè, Chủ tịch UBND TP cho biết Thành ủy đã có Chỉ thị 11, sau đó UBND TP có Chỉ thị số 22. Bước đầu có những kết quả nhất định. "Tôi là Trưởng Ban An toàn giao thông TP, 6 tháng đều có sơ kết, đánh giá và yêu cầu các địa phương quan tâm đến công tác vỉa hè, lòng đường; xây dựng tuyến vỉa hè mẫu và cam kết thi đua" – ông Nguyễn Thành Phong thông tin. Theo ông, thực tế những đơn vị làm không tốt đều bị góp ý, phê bình. Chủ tịch UBND TP nêu quan điểm: "Riêng việc này phải là một cuộc vận động có thời gian chứ không thể một sớm một chiều mà có kết quả. Phải có sự tham gia của cả hệ thống chính trị chứ chỉ chính quyền thì chấn chỉnh hôm trước hôm sau tái lại như cũ… Do đó, phải có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị thì mới có thể đạt được kết quả". Còn về có kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để vỉa hè tái lấn chiếm hay không, Chủ tịch UBND TP cho biết TP đều có xem xét.

Liên quan đến vấn đề những dự án giao thông trọng điểm chậm triển khai, ông Nguyễn Thành Phong cho hay UBND TP đã giao Sở Tài nguyên - Môi trường triển khai theo tinh thần Nghị quyết 27. Trong thời gian sắp tới, TP sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp: đẩy nhanh các công trình có tiến độ dở dang; yêu cầu các chủ đầu tư, quận huyện cam kết tiến độ giải phóng mặt bằng; tổ chức, lựa chọn những nhà đầu tư đủ năng lực… nhằm chấn chỉnh công tác triển khai các dự án trên địa bàn.

Trả lời ĐB Tuyết Nhung, Chủ tịch UBND TP cho hay công tác an ninh, trật tự có ý nghĩa rất quan trọng để góp phần thu hút đầu tư. Theo ông, tình hình tội phạm có nhiều chuyển biến phức tạp; đặc biệt là lợi dụng Covid-19, tội phạm về xâm phạm tài sản gia tăng; tội phạm về ma túy phức tạp… Trong thời gian tới, TP sẽ chú trọng phòng ngừa xã hội, triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển ma tuý; ra quân trấn áp tội phạm…

Sau phần chất vấn đợt 1, một số cử tri đã gửi đến Chủ tịch UBND TP các vấn đề như tinh giản biên chế, thu gom rác… Do đã hết thời gian chất vấn nên Chủ tịch UBND TP đã tiếp thu những vấn đề trên. "Những câu hỏi của ĐB, vấn đề mà cử tri đề cập sẽ là những gợi ý cho công tác quản lý, điều hành của TP trong thời gian tới được tốt hơn" – Chủ tịch UBND TP nhìn nhận.

Kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đánh giá ĐB hỏi đúng trọng tâm, ngắn gọn, xúc tích. Chủ tịch UBND TP trả lời thẳng thắn, nghiêm túc; có cam kết, đưa ra những giải pháp trong thời gian tới. "HĐND TP ghi nhận sự nghiêm túc, trách nhiệm cao của UBND TP trong trả lời chất vấn" – bà Nguyễn Thị Lệ nói và đề nghị Chủ tịch UBND TP, UBND TP nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của ĐB, cử tri và có những giải pháp cụ thể, đồng bộ để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Kỳ họp thứ 23 bàn, quyết nhiều nội dung quan trọng của TP

Kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9-12 với nhiều nội dung quan trọng.

- HĐND TP sẽ xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, nhiệm vụ và giải pháp năm 2021.

- HĐND TP sẽ xem xét, thông qua các tờ trình của UBND TP như thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển TP; phí thăm quan di tích lịch sử Căn cứ Rừng Sác; Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi...

- Tiến hành chất vấn đối với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

- HĐND TP nghe báo cáo đánh giá việc giải quyết các kiến nghị cử tri của UBND TP từ kỳ họp thứ 20 đến nay; các báo cáo công tác của Chánh án TANDTP, Viện trưởng VKSND TP; tiến hành công tác nhân sự và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều