Ngành giáo dục tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng

Ngày 8-12, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác, làm trưởng đoàn đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) nhằm đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giao liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính, tình hình thực hiện đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bảy nhiệm vụ chưa giải quyết

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh mặc dù có nhiều điểm sáng được đánh giá cao nhưng mong muốn người dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với ngành còn lớn hơn nữa. Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị Bộ GD-ĐT quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn, trong đó có việc đang tồn đọng 7 nhiệm vụ chưa thực hiện. Bên cạnh đó, quan tâm hơn nữa đến đội ngũ nhà giáo còn nhiều khó khăn. Tình trạng thừa, thiếu giáo viên mầm non, cán bộ quản lý giáo dục tại một số địa phương chưa được giải quyết dứt điểm. Việc quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông ở một số địa phương chưa phù hợp... Tổ trưởng Tổ công tác cũng đề nghị Bộ GD-ĐT quan tâm hơn đến vấn đề bạo lực học đường còn xảy ra ở một số nơi, một bộ phận học sinh - sinh viên có biểu hiện sa sút về đạo đức, lối sống. Về biên soạn, quản lý sách giáo khoa và tài liệu tham khảo còn bất cập, hiện Bộ GD-ĐT đang tiếp thu để hoàn chỉnh bộ sách, Tổ công tác đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp tục tiếp thu các ý kiến, cầu thị để làm tốt hơn.

Liên quan công tác cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử, Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị bộ tiếp tục thực hiện cải cách hành chính để tiết kiệm thời gian, chi phí trong thủ tục hành chính của ngành. Đối với việc cung cấp các dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia, hiện Bộ GD-ĐT mới đồng bộ khoảng 2.000 hồ sơ, vì vậy đề nghị bộ triển khai mạnh mẽ hơn việc cung cấp dịch vụ công trên cổng này.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, ngành GD-ĐT đã có phản ứng kịp thời, sáng tạo khi chuyển sang học trực tuyến với nhiều phương thức giảng dạy, học tập, thi cử linh hoạt, hiệu quả, bảo đảm hoạt động giảng dạy không bị ngưng trệ, đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, bộ đã ban hành khung thời gian đào tạo, nội dung chương trình được điều chỉnh phù hợp, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức an toàn, chất lượng...

Ngành giáo dục tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng - Ảnh 1.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo sáng 8-12

Xây dựng kế hoạch chuyển đổi số

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh năm 2020 là năm đặc biệt với ngành GD-ĐT do bị tác động của dịch Covid-19, bão lũ miền Trung. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết ngành GD-ĐT đã nỗ lực cố gắng thực hiện nhiệm vụ của mình, một số nhiệm vụ đã hoàn thành và hiện còn đang trong thời gian thực hiện. "Bộ GD-ĐT sẽ cố gắng nỗ lực, khắc phục những ảnh hưởng do dịch bệnh, lũ lụt, quyết tâm để không nợ đọng văn bản phải xử lý theo yêu cầu của Chính phủ" - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Đối với cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết đây là cơ hội của ngành. Vừa qua, trong thời gian dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT đã đẩy mạnh học trực tuyến. Bộ GD-ĐT cũng đã có kế hoạch và có sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, một số tập đoàn công nghệ thông tin để xây dựng kế hoạch chuyển đổi số của ngành GD-ĐT. Nếu thực hiện tốt kế hoạch chuyển đổi số sẽ là điểm đột phá trong phát triển nhân lực và đào tạo của ngành GD-ĐT.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết bộ tiếp thu ý kiến của Tổ công tác để rà soát lại toàn bộ nhiệm vụ còn chưa thực hiện, những hạn chế còn tồn tại, đồng thời đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, cung cấp các dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để mang lại lợi ích cho học sinh và phụ huynh. 

Cắt giảm nhiều thủ tục hành chính

TS Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT, cho hay Bộ GD-ĐT đã đơn giản hóa đối với thủ tục xét, cấp học bổng chính sách cho học sinh - sinh viên, tiết kiệm được hơn 745 triệu đồng (tương đương 15,7%) chi phí tuân thủ thủ tục hành chính so với trước khi đơn giản hóa. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Bộ GD-ĐT còn đơn giản hóa và cắt giảm 3 thủ tục hành chính tại 2 nghị định và 4 thông tư. Như vậy, đến thời điểm hiện nay, Bộ GD-ĐT cắt giảm tổng số chi phí tuân thủ thủ tục hành chính được gần 26 tỉ đồng (tương đương 28,89%).

Bài và ảnh: Yến Anh